• Trang chủ
  • Tin tức - sự kiện
  • Tin tức sự kiện
Thứ ba, 23/05/2023 - 11:06

Diễn đàn: Vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn

Chào mừng kỷ nhiệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, chiều ngày 18 tháng 5 năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Diễn đàn: Vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn.

Dự diễn đàn có đồng chí Nguyễn Đăng Bình - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Hội đồng khoa học và công nghệ tỉnh; đồng chí Trần Thị Lộc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Ma Từ Đông Điền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; thành viên Hội đồng khoa học và công nghệ tỉnh; các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Sở, các đơn vị trực thuộc qua các thời kỳ, một số Viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, hợp tác xã cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Sở Khoa học và Công nghệ.

Toàn cảnh Diễn đàn

Cách đây tròn 60 năm, ngày 18/5/1963, tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: "Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống của nhân dân, bảo đảm cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi... Các cô, các chú phải ra sức đem hiểu biết khoa học và kỹ thuật của mình truyền bá rộng rãi trong nhân dân lao động, để nhân dân thi đua sản xuất nhiều, nhanh, tốt, rẻ...". Luật Khoa học và Công nghệ năm 2013 quy định ngày 18/5 hằng năm là "Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam".

Ông Nguyễn Đình Điệp - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ khai mạc Diễn đàn

Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong những năm qua ngành khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Kạn đã khắc phục khó khăn thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ được giao đóng góp tích cực vào công tác phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Từ khi thành lập Sở, ngành khoa học và công nghệ đã triển khai thực hiện gần 300 đề tài, dự án cấp tỉnh, cấp quốc gia trên địa bàn tỉnh. Các nhiệm vụ khoa học và công nghệ đã tập trung bám sát vào các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Kết quả của nhiều nhiệm vụ khoa học và công nghệ đã được ứng dụng, nhân rộng đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân như các nhiệm vụ khoa học nghiên cứu phát triển một số loại cây ăn quả, cây đặc sản của tỉnh điển hình là cây cam, quýt, hồng không hạt, lê, đào… khảo nghiệm thành công các giống lúa mới, các vật nuôi bản địa, bảo tồn, phát triển các nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Các nhiệm vụ chuyên môn như sở hữu trí tuệ, an toàn bức xạ hạt nhân, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nghiên cứu ứng dụng được quan tâm thực hiện hoàn thành kế hoạch được giao. Trong 3 năm gần đây Sở Khoa học và Công nghệ được đánh giá tốp đầu trong phong trào thi đua khối văn hóa - xã hội.

Ông Hoàng Văn Hải - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Báo cáo đề dẫn “Vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn”

Diễn đàn được nghe 12 ý kiến thảo luận của các đại biểu nguyên là Lãnh đạo sở qua các thời kỳ, một số sở, ban, ngành, viện nghiên cứu, doanh nghiệp tham dự đều đánh giá mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng đã nỗ lực thực hiện và đạt được một số thành tựu quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Kạn. Đóng góp của năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng GRDP của tỉnh ở mức 45,41% trong giai đoạn 2016-2020 (tương đương mức trung bình trung toàn quốc); chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI) của ngành từ vị trí 15 đã nâng cao dần lên vị trí thứ 3 toàn tỉnh; chỉ số cải cách hành chính (PAR) từ vị trí số 13 đã liên tục trong top 6 các đơn vị sở ngành trong những năm gần đây; mức độ chính quyền điện tử, chuyển đổi số (DTI) từ vị trí thứ 17 nâng dần xếp hạng ở vị trí thứ 5 toàn tỉnh năm 2020-2021. Những số liệu đó thể hiện sự nỗ lực, trách nhiệm lớn trong công tác tham mưu của đội ngũ công chức, viên chức ngành khoa học và công nghệ, sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các viện, trường đại học và sự năng động, sáng tạo của các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn. Các đại biểu cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác nghiên cứu, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong thời gian vừa qua, đồng thời gợi ý một số giải pháp để phát triển khoa học và công nghệ trong những năm tới.

Các đồng chí nguyên Lãnh đạo sở qua các thời kỳ phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn đồng chí Nguyễn Đăng Bình - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận, biểu dương những đóng góp to lớn của Sở Khoa học và Công nghệ, các thế hệ cán bộ Lãnh đạo, quản lý, công chức, viên chức ngành khoa học và công nghệ. Mặc dù đạt được một số kết quả nhất định nhưng chúng ta cùng thẳng thắn nhìn nhận rằng khoa học và công nghệ của tỉnh chưa thực sự phát triển tương xứng với vai trò, ỹ nghĩa và tiềm năng. Nhiều nhiệm vụ triển khai chưa đạt chất lượng tốt nhất; nhiều kết quả nghiên cứu chưa được duy trì, nhân rộng; trình độ công nghệ trên địa bàn còn lạc hậu; số lượng tổ chức và doanh nghiệp KH&CN còn ít; hoạt động sáng kiến, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo chưa có đột phá; hoạt động dịch vụ chưa phong phú, mức tự chủ đơn vị sự nghiệp công lập mới đạt 15%...Vì vậy, trong thời gian tới, là đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào thực tiễn sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ VII của tỉnh, tập trung vào hai hướng đi chủ yếu: Thứ nhất là ứng dụng khoa học và công nghệ nâng cao chất lượng các sản phẩm nông lâm nghiệp tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, tạo thành vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn cung cấp cho lĩnh vực công nghiệp chế biến, ưu tiên những sản phẩm phục vụ phát triển du lịch. Thứ hai là đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, tìm ra giải pháp kỹ thuật, công nghệ phù hợp, đột phá để nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa; hỗ trợ xác lập sở hữu trí tuệ, xây dựng nhãn mác, đăng ký mã số mã vạch, truy xuất nguồn gốc để nâng cao năng lực cạnh tranh thị trường trong nước, hướng đến xuất khẩu.

Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Hội đồng khoa học và công nghệ tỉnh phát biểu tại Diễn đàn

Đồng chí Nguyễn Đăng Bình - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn

Đồng chí Nguyễn Đăng Bình - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnhđồng chí Ma Từ Đông Điền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5.

 Nguyễn Văn Hùng - Sở Khoa học và Công nghệ

Từ khóa:
Công khai tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân Công khai tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân Văn bản chỉ đạo điều hành Văn bản chỉ đạo điều hành Lịch công tác Lịch công tác Hồ sơ công việc Hồ sơ công việc Thư điện tử Thư điện tử Nông lịch Nông lịch Hạng mục đầu tư Hạng mục đầu tư Thư viện số Thư viện số Sáng kiến, giải pháp </br>đã công nhận Sáng kiến, giải pháp
đã công nhận
CSDL quốc gia về KHCN CSDL quốc gia về KHCN Quy hoạch, kế hoạch KH&CN dài hạn Quy hoạch, kế hoạch KH&CN dài hạn Khen thưởng - Xử phạt Khen thưởng - Xử phạt Thống kê - Báo cáo Thống kê - Báo cáo Chuyển đổi số Chuyển đổi số

Liên kết website

THÔNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 126
  • Tháng này: 14.291
  • Tổng lượt truy cập: 215.341