• Trang chủ
  • Tin tức - sự kiện
  • Hoạt động KHCN
Thứ sáu, 14/05/2021 - 11:14

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG VÀ DỊCH VỤ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Trung tâm ứng dụng Khoa học - Công nghệ và Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh Bắc Kạn (Trung tâm) là đơn vị sự nghiệp khoa học và công nghệ được thành lập trên cơ sở sáp nhập Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Với chức năng, nhiệm vụ là đơn vị sự nghiệp công lập phục vụ các hoạt động quản lý nhà nước về khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh, Trung tâm đã nắm bắt xu thế phát triển của ngành khoa học - công nghệ, từng bước tiếp cận và làm chủ một số công nghệ tiên tiến; chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh; nâng cao hiệu quả hoạt động dịch vụ kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng; tăng cường phối hợp liên kết với các viện, trường, doanh nghiệp, hợp tác xã…Vì vậy, những năm gần đây hoạt động của Trung tâm đã có những chuyển biến rõ nét, từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động và tự chủ, khẳng định vị trí, vai trò cầu nối trong việc chuyển tải các ứng dụng khoa học kỹ thuật tới người dân.

Từ năm 2005 đến nay, Trung tâm được giao chủ trì và phối hợp thực hiện 17 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp bộ và cấp tỉnh. Các nhiệm vụ do đơn vị triển khai đều được đánh giá tốt, được áp dụng và nhân rộng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân,nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách trong sản xuất nông, lâm nghiệp như:Trồng và thâm canh chè Shan tuyết tại huyện Chợ Đồn; thử nghiệm giống mận đào chín sớm tại huyện Ba Bể; bảo tồn gen lan Kim Tuyến;sản xuất giống nấm và nuôi trồng các loại nấm ăn và nấm dược liệu; nâng cao chất lượng rượu Bằng Phúc huyện Chợ Đồn; cải tạo cây mận chín sớm năng suất thấp tại huyện Ba Bể, Pác Nặm...Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Chợ Đồn thực hiện 02 nhiệm vụ KHCN là phát triển một số cây trồng hàng hóa và Nghiên cứu bảo tồn cây Đào Toáng, trong đó dự án phát triển cây trồng hàng hóa đã nghiệm thu cơ sở xong và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Năm 2021, Trung tâm đang triển khai 02 nhiệm vụ khoa học và công nghệ là sản xuất nấm dược liệu Linh Chi, Vân Chi và nghiên cứu sản xuất chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất rau quả hữu cơ tại tỉnh Bắc Kạn. Đây là các lĩnh vực nghiên cứu mới theo đề án phát triển công nghiệp sinh học trong nông nghiệp của Chính phủ

Phòng thí nghiệm cấy mô invitro tế bào thực vật của Trung tâm

Công tác nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ được thực hiện thường xuyên theo hướng thiết thực, hiệu quả như nuôi cấy mô invitro một số giống cây trồng (cây Khoai Môn, lan Kim Tuyến, chuối Tây, Ba kích...) thử nghiệm nghiên cứu, hoàn thiện quy trình nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô invitro một số giống cây trồng như lan Hồ Điệp, Dâu Tây, hoa Đồng Tiền...góp phần chủ động được nguồn giống trong sản xuất, nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thực tiễn, cũng như làm chủ công nghệ. Hàng năm Trung tâm đã sản xuất và cung ứng khoảng 4.000 kg giống nấm cung ứng cho người dân nuôi trồng nấm trong và ngoài tỉnh; sản xuất nuôi trồng từ 15.000-18.000 bịch nấm thương phẩm các loại.

Công tác tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân cũng được đẩy mạnh. Hằng năm, Trung tâm tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, trồng nấm (05 lớp/năm; 150 học viên); tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật theo chương trình 135, 30a cho các xã (10 lớp/năm:250 học viên). Đặc biệt, từ năm 2020, Trung tâm đã phối hợp với các địa phương trong việc tham gia chủ trì và chủ nhiệm các dự án về trồng trọt, chăn nuôi cho những xã thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (năm 2020: 20 dự án).Tham gia tư vấn dự án chuỗi liên kết theo Nghị định 98 của Chính phủ (năm 2021: 02 dự án). Đây là lĩnh vực mà Trung tâm có nhiều lợi thế về xây dựng thuyết minh, về nhân lực cũng như kinh nghiệm tổ chức triển khai các nội dung công việc.

Bên cạnh việc nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hiệu quả dịch vụ tiêu chuẩn đo lường chất lượng cũng từng bước nâng cao. Tập trung ở các lĩnh vực như: kiểm định cột đo xăng dầu (150-70 cột/năm); kiểm định cân (cân bưu chính, cân đồng hồ, cân vàng: 150-170 chiếc/năm); đo, kiểm tra hệ thống thu lôi, tiếp địa chống sét (40-50 đơn vị/năm); thử nghiệm vật liệu xây dựng (500-700 mẫu/năm). Một số lĩnh vực kiểm định tiềm năng mà Trung tâm phát triển trong thời gian tới như kiểm định taxi mét, kiểm định X-quang, thử nghiệm vật liệu giao thông...Dịch vụ Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã đáp ứng tốt công tác phục vụ quản lý nhà nước và chỉ tiêu thu ngân sách cấp trên giao, là cơ sở để thực hiện tốt phương án tự chủ trong các năm tiếp theo.

Hoạt động kiểm định phương tiện đo của Trung tâm

Những kết quả mà đơn vị đạt được đã đem lại hiệu quả kinh tế nhất định, góp phần phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh, từng bước thực hiện phương án tự chủ của đơn vị. Đồng thời là cơ sở cho việc định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khai thác các tiềm năng sẵn có của địa phương để đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con các dân tộc trong tỉnh./.

Vũ Trí Quân - PGĐ Trung tâm ứng dụng KH-CN & Tiêu chuẩn đo lường chất lượng

Văn bản chỉ đạo điều hành Văn bản chỉ đạo điều hành Lịch công tác Lịch công tác Hồ sơ công việc Hồ sơ công việc Thư điện tử Thư điện tử Nông lịch Nông lịch Hạng mục đầu tư Hạng mục đầu tư Thư viện số Thư viện số CSDL quốc gia về KHCN CSDL quốc gia về KHCN Quy hoạch, kế hoạch KH&CN dài hạn Quy hoạch, kế hoạch KH&CN dài hạn Khen thưởng - Xử phạt Khen thưởng - Xử phạt Thống kê - Báo cáo Thống kê - Báo cáo

Liên kết website

THÔNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 136
  • Tháng này: 4.499
  • Tổng lượt truy cập: 42.265