Thứ năm, 18/03/2021 - 16:35

Hội thảo khoa học dự án: “Ứng dụng khoa học công nghệ trong tuyển chọn cây ưu tú và phát triển cây mơ vàng tại Bắc Kạn”

Ngày 10 tháng 3 năm 2021, tại xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ Nông lâm nghiệp Thành Tây tổ chức Hội thảo khoa học dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ trong tuyển chọn cây ưu tú và phát triển cây mơ vàng tại Bắc Kạn”

Dự hội thảo có Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ và các phòng chuyên môn, Thường trực Ủy ban nhân dân, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hai huyện Chợ Mới, Bạch Thông, Phòng Kinh tế thành phố Bắc Kạn, Công ty trách nhiệm hữu hạn Việt Nam MISAKI, đại diện Ủy ban nhân dân phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn, xã Cao Kỳ, Nông Hạ, huyện Chợ Mới, xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông, một số hộ dân tham gia dự án.

Đại biểu, người dân thăm mô hình

Sau khi đi thăm mô hình trồng mới tại thôn Khe Thuổng, xã Nông Hạ và nghe cơ quan chủ trì báo cáo kết quả thực hiện dự án, đại biểu, người dân tham dự đã thảo luận nhất trí đánh giá dự án đã được thực hiện hoàn thành nội dung, đạt được mục tiêu theo đề cương thuyết minh được duyệt. Đại biểu, người dân, nhà khoa học, doanh nghiệp đã trao đổi, giải đáp những thuận lợi, khó khăn trong quá trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, tiêu thụ đối với sản phẩm mơ vàng Bắc Kạn.

Qua hội thảo các nhà khoa học đã giải thích việc trồng cây mơ ghép có ưu điểm hơn rất nhiều so với trồng cây con từ hạt, đã giải tỏa được băn khoăn của người nông dân. Dự án sẽ là mô hình cho huyện chợ mới, Bạch Thông, TP Bắc Kạn nhân rộng cây mơ vàng tăng thu nhập cho người dân.

Mô hình trồng mơ ghép tại hộ Nguyễn Nga Sô thôn Khe Thuổng, xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới
TS. Hoàng Ngọc Đường - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Để nâng cao giá trị sản phẩm mơ vàng Bắc Kạn cùng với sự quan tâm về cơ chế, chính sách của các cấp, các ngành, địa phương, sự giúp đỡ của các nhà khoa học, doanh nghiệp, người dân cần thực hiện đúng về quy hoạch diện tích trồng cây mơ vàng nói riêng và các loại cây trồng khác nói chung trên địa bàn tỉnh. Tuân thủ, tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật đã được dự án chuyển giao, hướng dẫn…/.