Nông lịch

tháng 4

Các ngày tiết: Thanh minh (Trong sáng): 04/4/2021 (23/2 - Tân Sửu)

           Cốc vũ (Mưa rào): 20/4/2021 (09/3 - Tân Sửu)

I. Khí tượng - Thuỷ văn

1. Khí tượng

Là tháng giao mùa nên thường xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như: tố lốc, gió giật, sét đánh và mưa đá khi không khí lạnh mạnh về, đồng thời gây mưa rào và dông (có nơi mưa vừa đến mưa to). Nền nhiệt độ tăng rõ rệt, nhiệt độ không khí trung bình 23 - 240C, nhiệt độ cao nhất khoảng 33 - 350C, nhiệt độ thấp nhất khoảng 15 - 170C. Tổng lượng mưa 80 - 120mm. Độ ẩm không khí trung bình 82 - 85%, thấp nhất 35 - 40%. Tổng lượng bốc hơi 60 - 80mm. Tổng số giờ nắng 80 - 100giờ.

2. Thuỷ văn

Tháng 4 mực nước trên các sông khả năng có dao động nhỏ nên lượng dòng chảy sẽ tăng dần. Mực nước trên sông Cầu đạt mức xấp xỉ trên trung bình nhiều năm nhưng thấp hơn cùng kỳ năm 2020.

Dự báo mực nước sông Cầu tại:

- Thác Giềng: Mực nước trung bình khoảng 94,65m, thấp nhất khoảng 94,50m.

- Chợ Mới: Mực nước trung bình khoảng 50,85m, thấp nhất khoảng 50,65m.

II. Kỹ thuật nông nghiệp

1. Trồng trọt và bảo vệ thực vật

- Tiếp tục gieo trồng cây ngô trên đất đồi, kết thúc trồng trước 30/4.

- Tăng cường công tác kiểm tra, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng trên đồng ruộng; chú ý phòng trừ các loại sâu bệnh chính, như: Bọ rầy, sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn gây hại cây lúa; sâu khoang, câu cấu, sâu ăn lá, châu chấu gây hại trên cây dong riềng; sâu keo mùa thu, sâu gai, bệnh đốm lá, bệnh lùn đẻ nhánh hại trên cây ngô; rệp, bệnh đốm mắt cua, bệnh xoăn lá hại cây thuốc lá...

- Trồng cây ăn quả:

 + Cây cam, quýt: Thực hiện trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại. Đặc biệt, lưu ý phòng bệnh phấn trắng, nhện đỏ, nhện rám vàng, bệnh vàng lá thối rễ.

+ Cây mơ: Tiến hành thu hái, chế biến mơ.

+ Chuối: Thực hiện trồng, chăm sóc và quản lý sâu bệnh hại.

- Trồng cỏ làm thức ăn cho gia súc.

2. Chăn nuôi thú y - Thuỷ sản

- Thống kê tổng đàn vật nuôi tại thời điểm ngày 01/4.

- Tiếp tục thực hiện tiêm phòng cho đàn vật nuôi trên địa bàn.

- Trồng cỏ phục vụ chăn nuôi; nhân giống, tái đàn phát triển sản xuất chăn nuôi.

- Chăm sóc tốt đàn ong mới tách đàn.

- Kiểm tra, giám sát dịch bệnh cho đàn vật nuôi khi thời tiết chuyển mùa.

- Thủy sản: Tiếp tục ương nuôi và thả cá giống khi thời tiết thuân lợi, cho cá chép và ba ba đẻ; chăm sóc, phòng bệnh cho động vật thủy sản bằng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp, lưu ý phòng bệnh do virut mùa xuân ở cá chép.

III. Lâm nghiệp

1. Lâm sinh

- Tiếp tục đảo bầu, phân loại và tiếp tục chăm sóc cây con trong vườn ươm đặc biệt chú ý khi thời tiết nắng và phòng trừ sâu bệnh hại.

- Tập trung trồng rừng; chăm sóc và bảo vệ rừng trồng năm 1,2, 3 và năm 4.

- Bảo vệ rừng tự nhiên, rừng trồng, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng tự nhiên; phòng, chống cháy rừng.

- Phòng trừ sâu đo hại quế, châu chấu tre lưng vàng hại rừng vầu.

- Thực hiện các biện pháp phòng, chống cháy rừng; tổ chức trực phòng, chống cháy rừng theo quy định.

2. Khai thác, chế biến

- Thực hiện khai thác, chế biến gỗ rừng trồng tập trung, khai thác cây tự nhiên mọc xen trong rừng trồng (nếu có) và cây trồng phân tán.

IV. Thủy lợi

- Tổ chức kiểm tra các công trình thủy lợi, hồ chứa nước; quản lý tốt nguồn nước tưới, chủ động chống hạn đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.

- Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thuỷ lợi, đặc biệt là các công trình tưới nước và công trình vượt lũ.

- Triển khai, thực hiện công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo phương án được phê duyệt.

V. Y tế - Dược liệu

- Gieo trồng: Ba kích, Bách bộ, Bồ công anh, Canh ki na, Cúc hoa vàng, Cam thảo đất, Câu kỷ tử, Cối xay, Cúc tần, Dành dành, Địa liền, Gừng, Hoắc hương, Hạ khô thảo, Hoàng liên, Hy thiêm, Ké đầu ngựa, Kinh giới, Mạch môn, Mơ tam thể, Nhân trần, Thiên môn, Sa nhân, Sả, Phèn đen, Quế, hạt Thầu dầu, Xuyên tâm liên, Ý dĩ.

- Thu hoạch: Ba chẽ, Bồ công anh, củ Bình vôi, Hạ khô thảo, Hoài sơn, Hoắc hương, Hy thiêm, Ích mẫu (vụ hè thu), Ké đầu ngựa, lá Tía tô, hạt Thầu dầu, Ngưu tất, Thổ phục linh.

-  Chủ động phòng, chống các bệnh như: Bệnh do vi rút Corona chủng mới, bệnh tay - chân - miệng, bệnh ho gà, thủy đậu, bệnh đau mắt đỏ, sốt phát ban nghi sởi, các bệnh lây truyền do muỗi đốt như: sốt rét, sốt xuất huyết, viêm màng não do mô cầu, viêm não vi rút, viêm não Nhật Bản B và ngộ độc thực phẩm.

-  Hưởng ứng Ngày sức khỏe thế giới (07/4), Ngày Thế giới phòng chống sốt rét (25/4) và Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, đặc biệt lưu ý không ăn các loại nấm và các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc.

 

Năm 2021

  • Tháng 1
  • Tháng 2
  • Tháng 3
  • Tháng 4
  • Tháng 5
  • Tháng 6
  • Tháng 7
  • Tháng 8
  • Tháng 9
  • Tháng 10
  • Tháng 11
  • Tháng 12
Văn bản chỉ đạo điều hành Văn bản chỉ đạo điều hành Lịch công tác Lịch công tác Hồ sơ công việc Hồ sơ công việc Thư điện tử Thư điện tử Nông lịch Nông lịch Hạng mục đầu tư Hạng mục đầu tư Thư viện số Thư viện số CSDL quốc gia về KHCN CSDL quốc gia về KHCN Quy hoạch, kế hoạch KH&CN dài hạn Quy hoạch, kế hoạch KH&CN dài hạn Khen thưởng - Xử phạt Khen thưởng - Xử phạt Thống kê - Báo cáo Thống kê - Báo cáo

Liên kết website

THÔNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 84
  • Tháng này: 3470
  • Tổng lượt truy cập: 8835