Tỉnh Bắc Kạn Tổ chức Tuần lễ giới thiệu Hồng không hạt và các sản phẩm nông sản sạch năm 2019 tại Siêu thị Big C Thăng Long, Hà Nội.

Ngày đăng: 04:14 PM 17/09/2019
Tỉnh Bắc Kạn Tổ chức Tuần lễ giới thiệu Hồng không hạt và các sản phẩm nông sản sạch năm 2019 tại Siêu thị Big C Thăng Long, Hà Nội.
(KHCNBK) - Thực hiện Quyết định số 1254/QĐ-UBND ngày 20 tháng 7 năm 2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn về việc phê duyệt danh mục đề án, nhiệm vụ Xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Kạn năm 2019, UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành Kế hoạch tổ chức Tuần lễ giới thiệu Hồng không hạt và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2019 tại Siêu thị Big C Thăng Long, Hà Nội. Thời gian thực tổ chức sự kiện 01 tuần, từ ngày 20 - 26/9/2019.

Tuần lễ giới thiệu Hồng không hạt và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2019 nhằm cụ thể hóa kế hoạch triển khai hợp tác tạo liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Kạn.

Logo Hồng không hạt Bắc Kạn

Quảng bá, xây dựng và phát triển sản phẩm Hồng không hạt và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn, từ đó nâng cao nhận thức của người sản xuất, người tiêu dùng đối với việc ứng dụng công nghệ cao vào quy trình sản xuất; giúp người tiêu dùng tiếp cận được các sản phẩm đặc sản tỉnh Bắc Kạn, tạo thói quen mua sắm sản phẩm nông sản có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

          Tạo cơ hội cho các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản gặp gỡ, giao lưu, kết nối tìm kiếm đối tác, ký kết giao thương, tiêu thụ các sản phẩm nông sản của Bắc Kạn nói chung và Hồng không hạt nói riêng tại thị trường nội địa, đặc biệt tại Thủ đô Hà Nội.

Giấy nhận Chỉ dẫn địa lý “Bắc Kạn” cho sản phẩm Hồng không hạt

Hồng không hạt Bắc Kạn là cây bản địa, có nguồn gen quý hiếm, được trồng ở vùng đất đặc thù về địa lý, sinh thái, nhiệt độ ngày và đêm chênh lệch lớn, thổ nhưỡng phù hợp, cộng với kinh nghiệm canh tác của đồng bào dân tộc thiểu số đã làm cho Hồng không hạt có chất lượng ngon có tiếng nên được cấp Chứng nhận chỉ dẫn địa lý.

Quả không có hạt, vỏ màu vàng, vị ngọt dịu, giòn, thơm, nhiều đường cát, giàu dinh dưỡng, không sử dụng hóa chất bảo quản và là đặc sản của địa phương nên hồng không hạt Bắc Kạn ngày càng được người tiêu dùng nhiều nơi biết đến.

Xác định đây là loại cây trồng đặc sản của tỉnh với sự vào cuộc của các cấp, các ngành ngày 08/9/2010 Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Quyết định số 1721/QĐ-SHTT cấp Giấy Chứng nhận Chỉ dẫn địa lý “Bắc Kạn” cho sản phẩm Hồng không hạt. Vùng chỉ dẫn Địa lý được bảo hộ tại 17 xã thuộc ba huyện Chợ Đồn, Ba Bể, Ngân Sơn.

Ngày 17/01/2014 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn ban hành Quyết định số: 135/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế Quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý “Bắc Kạn” dùng cho sản phẩm quả hồng không hạt tỉnh Bắc Kạn.

Hiện nay toàn tỉnh có khoảng 719 ha trong đó có 520 ha đang cho thu hoạch với năng suất cho thu hoạch bình quân 46 tạ/ha (4,6 tấn/ha), giá bán bình quân trung bình 35.000 đồng/kg. Hiệu quả kinh tế 161 triệu đồng/ha/năm cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác. Sản lượng bình 2.400 tấn/năm. Giá trị đạt khoảng 84 tỷ đồng/năm là nguồn thu nhập cao, ổn định cho các hộ trồng Hồng hiện nay trên địa bàn tỉnh.

Mẫu Nhãn và bao bì Hồng không hạt Bắc Kạn

Xác định tầm quan trọng của loại cây đặc sản Hồng không hạt đối với kinh tế địa phương, thời gian qua tỉnh đã chú trọng phát triển loại cây này. Thông qua việc áp dụng các chương trình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, diện tích cây Hồng không hạt tăng dần qua các năm. Để mở rộng diện tích cây hồng, tỉnh đã triển khai một số chương trình đề tài, dự án nhằm đánh giá, tuyển chọn cây đầu dòng, nhân giống, xây dựng mô hình thâm canh, cải tạo, phục tráng hồng. Hiện nay, đã bình tuyển được 44 cây đầu dòng có năng suất cao, chất lượng tốt tại huyện Ba Bể, Ngân Sơn và Chợ Đồn. Vận động người dân, Hợp tác xã xây dựng mã số, mã vạch, bao bì sản phẩm để truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường tham quan gian trung bày sản phẩm Hồng không hạt Bắc Kạn

Mặc dù là sản phẩm đặc sản, tuy nhiên loại cây ăn quả này vẫn chưa được người dân quan tâm đúng mức từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản… nên diện tích cũng như sản lượng của loại cây trồng này chưa tương xứng với giá trị cũng như tiềm năng thế mạnh của giống cây ăn quả này. Sản phẩm cho đủ lớn để cung cấp cho thị trường. Chính vì vậy trong những tới cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành đặc biệt là người cần ứng dụng các tiến bộ khoa học và kỹ thuật vào trồng, thâm canh loại cây trồng bản địa này để nâng cao năng suất, chất lượng giữ được thương hiệu đã được cấp của sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Việc tổ chức Tuần lễ giới thiệu Hồng không hạt và các sản phẩm nông sản sạch năm 2019 tại Siêu thị Big C Thăng Long, Hà Nội là một thuận lợi lớn cho quá trình phát triển cây hồng của tỉnh trong thời gian tới, cũng như nâng cao thương hiệu cho sản phẩm hồng trên thị trường. Để sớm đưa cây hồng phát triển thành vùng sản xuất tập trung cần có sự giúp đỡ của các nhà khoa học với công tác chuyển giao các tiến bộ khoa học, sự vào cuộc của các cấp, các ngành và sự đồng thuận nhiệt tình tham gia của người dân, khi đó hồng thực sự trở thành sản phẩm hàng hoá cho thu nhập đối với người dân./.

Nguồn: Nguyễn Hùng - Sở KH&CN

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập