Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức kiểm tra định kỳ dự án: Ứng dụng khoa học công nghệ trong tuyển chọn cây ưu tú và phát triển cây mơ vàng tại tỉnh Bắc Kạn.

Ngày đăng: 10:15 PM 17/04/2019
Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức kiểm tra định kỳ dự án: Ứng dụng khoa học công nghệ trong tuyển chọn cây ưu tú và phát triển cây mơ vàng tại tỉnh Bắc Kạn.
(KHCNBK) - Ngày 10 tháng 4 năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức kiểm tra định kỳ tiến độ thực hiện nội dung dự án: Ứng dụng khoa học công nghệ trong tuyển chọn cây ưu tú và phát triển cây mơ vàng tại tỉnh Bắc Kạn do Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ Nông lâm nghiệp Thành Tây chủ trì thực hiện từ tháng 01 năm 2018 đến tháng 12 năm 2020.

Kiểm tra vườn mơ tại xã Đôn Phong huyện Bạch Thông

Mô hình cải tạo vườn mơ già cỗi được thực hiện với diện tích 30 ha trong đó thực hiện tại xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông 10 ha; xã Cao Kỳ huyện Chợ Mới 15 ha; thành phố Bắc Kạn 5 ha. Sau khi đi kiểm tra thực tế một số vườn mơ già cỗi đã thực hiện cải tạo, khi áp dụng các biện pháp khoa học, kỹ thuật như  cắt tỉa những cành sâu bệnh, già cỗi, cành tăm hương, bón phân, phòng trừ sâu bệnh… Kết quả cho thấy sinh trưởng phát triển của cây tốt hơn so với để phát triển tự nhiên, năng suất đã tăng từ 1 đến 1,5 lần so với vườn mơ không được chăm sóc cải tạo, chất lượng, mẫu mã quả to, đều, đẹp hơn. Năng suất bình quân 24 hộ tham gia mô hình cải tạo vườn mơ già cỗi tại xã Đôn Phong là 18 tấn/ha, năm 2019 quả mơ được giá, tiểu thương vào tận vườn mua 15.000đồng/kg, hiệu quả kinh tế 270 triệu đồng/ha cao hơn rất nhiều lần so với trồng lúa và một số cây trồng khác. Hiện tại xã Đôn Phong có khoảng 50 ha cây mơ, trong đó khoảng 30 ha mơ già cỗi và 20 ha mơ do người dân tự trồng trong vài năm trở lại đây.

Kết luận cuộc kiểm tra ông Hoàng Văn Hải - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá cao kết quả dự án đạt được, trong mấy năm trở lại đây cây mơ đang mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho bà con, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có Công ty trách nhiệm hữu hạn Việt Nam MISAKI  tại Khu công nghiệp Thanh Bình, huyện Chợ Mới tổ chức thu mua quả mơ cho người dân, đây là điều kiện để quả mơ có đầu ra ổn định lâu dài, là cơ hội rất thuận lợi cho cây mơ trên địa bàn tỉnh phát triển mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ gia đình. Để năng cao năng suất, chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm quả mơ đề nghị các hộ dân tham gia mô hình cần tuân thủ đầy đủ quy trình kỹ thuật cải tạo vườn mơ đã được tập huấn và làm chủ được qui trình kỹ thuật cải tạo vườn mơ già cỗi để nhân rộng cải tạo diện tích vườn mơ già cỗi hiện có nâng cao năng suất, chất lượng vườn mơ tại địa phương. Cơ quan chủ trì dự án thường xuyên bám sát địa bàn kịp thời chỉ đạo hướng dẫn người dân chăm sóc, cải tạo vườn mơ. Chủ động triển khai các nội dung của dự án đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt. Đối với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tăng cường công tác chỉ đạo phát triển sản xuất nông lâm nghiệp trong đó chú trọng phát triển diện tích cây mơ./.

Nguồn: Nguyễn Hùng - Sở KH&CN

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập