Hội thảo đầu bờ tham quan, đánh giá các giống lúa đưa vào tuyển chọn.

Ngày đăng: 09:19 AM 26/06/2018
Hội thảo đầu bờ tham quan, đánh giá các giống lúa đưa vào tuyển chọn.
(KHCNBK) - Thực hiện đề tài: Khảo nghiệm tuyển chọn một số giống lúa chất lượng cao, năng suất khá, phù hợp với điều kiện tỉnh Bắc Kạn. Ngày 20 tháng 6 năm 2018, tại thôn Tổng Cổ, xã Yên Đĩnh, huyện Chợ Mới Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm thực nghiệm Sinh học Nông nghiệp Công nghệ cao - Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo đầu bờ tham quan, đánh giá các giống lúa đưa vào tuyển chọn.

Đại biểu tham quan mô hình khảo nghiệm

Cơ quan chủ trì đề tài đã đưa 10 giống lúa đã được công nhận giống, gồm: Sơn Lâm 1, Bắc Giang 6, Bắc Giang 1, HT18, Thái Xuyên 111, TBG3, JO2, ĐS1, T10, Hương ưu 98 được ký hiệu từ G1 đến G10 vào gieo cấy khảo nghiệm vụ mùa năm 2017 và vụ xuân năm 2018 tại xã Phương Linh, huyện Bạch Thông, xã Yên Đĩnh, huyện Chợ Mới diện tích mỗi vụ là 2 ha. Sau khi đi tham quan mô hình các giống lúa và nghe báo cáo của cơ quan chủ trì, các đại biểu, bà con nông dân thảo luận đánh giá ưu điểm, nhược điểm của 10 giống đã đưa vào khảo nghiệm. Nhìn chung, các giống lúa phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương trong đó có hai giống là Sơn Lâm 1(G1), ĐS1 (G8) có nhiều ưu điểm nổi trội như ít sâu bệnh hại, năng suất đạt từ 65 đến 70 tạ/ha, chất lượng gạo ngon.

Mô hình khảo nghiệm các giống lúa tại thôn Tổng Cổ, xã Yên Đĩnh, huyện Chợ Mới

Hai giống lúa này sẽ tiếp tục được gieo cấy khảo nghiệm ở vụ mùa năm 2018 tiếp tục theo dõi, đánh giá để có cơ sở khoa học, thực tiễn báo cáo ngành chuyên môn tham mưu cho tỉnh bổ sung vào cơ cấu giống lúa của địa phương./.

Nguồn: Nguyễn Hùng - Sở KH&CN

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập