Hội nghị trực tuyến Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ toàn quốc năm 2020.

Ngày đăng: 03:04 PM 03/06/2020
Hội nghị trực tuyến Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ toàn quốc năm 2020.
(KHCNBK) - Sáng ngày 29-5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ toàn quốc năm 2020. Đồng chí Chu Ngọc Anh - Ủy viên trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Bộ, đại diện lãnh đạo các vụ, học viện, Tổng cục trực thuộc Bộ, Chủ tịch Hiệp Hội DNVVN, Sở Khoa học và Công nghệ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có sự tham gia của đồng chí Đỗ Thị Hiền - Tỉnh Ủy viên, Giám đốc Sở cùng các đồng chí Phó Giám đốc Sở và các trưởng, phó các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở.

Hội nghị đã tập trung trao đổi, thảo luận và thống nhất hành động thực hiện một số giải pháp KH&CN mang tính cấp bách để hỗ trợ, phục vụ doanh nghiệp, người dân phục hồi và phát triển sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; Quán triệt và tổ chức triển khai Chỉ thị số 01/CT-BKHCN ngày 21 tháng 4 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ về nâng cao năng lực khoa học và công nghệ nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân trong bối cảnh tác động của dịch Covid -19.

Đ/C: Đỗ Thị Hiền - Tỉnh Ủy viên, Giám đốc Sở KH&CN chủ trì Hội nghị

tại điểm cầu Bắc Kạn

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc nhận định, hoạt động khoa học và công nghệ (KHCN) cả nước trong thời gian qua đã có nhiều kết quả ấn tượng. Với trách nhiệm tham mưu cho lãnh đạo tỉnh về hoạt động KHCN, lãnh đạo Sở KHCN ở các địa phương đã vượt qua khó khăn, thể hiện vai trò tham mưu của mình. Bên cạnh những khó khăn, tồn tại cần tháo gỡ, KHCN đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động của các cấp lãnh đạo.

Hội nghị đã được nghe 15 ý kiến phát biểu tham luận tập trung trao đổi về việc triển khai một số giải pháp KH&CN hỗ trợ, phục vụ người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; quán triệt và tổ chức triển khai Chỉ thị số 01/CT-BKHCN ngày 21/4/2020 của Bộ trưởng Bộ KH&CN về nâng cao năng lực KH&CN nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19; thảo luận về 4 nhóm vấn đề cụ thể như: các nội dung về KHCN và đổi mới sáng tạo đề xuất đưa vào báo cáo chính trị Đại hội đảng bộ tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2020-2025; một số nhiệm vụ trọng tâm về hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong thời gian tới (đăng ký mã số, mã vạch, truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP…); những nội dung trọng tâm về sở hữu trí tuệ liên quan đến hoạt động của các Sở KH&CN; thực trạng hoạt động KH&CN và đổi mới sáng tạo ở một số địa phương, những vấn đề khó khăn vướng mắc cần tập trung phối hợp tháo gỡ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất, bảo hộ công nghiệp cho các sản phẩm ở địa phương, sản phẩm chủ lực, dặc hữu; đề xuất các vấn đề vướng mắc cần giải quyết đang đặt ra trong thực tiễn hoạt động KH&CN như: tháo gỡ cơ chế nguồn lực KH&CN cho các địa phương; rà soát, hoàn thiện các hệ thống văn bản; sớm xây dựng và đưa vào hoạt động Cổng thông tin điện tử về truy suất nguồn gốc quốc gia; làm rõ tiêu chuẩn quốc gia về doanh nghiệp KHCN, doanh nghiệp ứng dụng KHCN, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; thành lập hệ sinh thái số cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa; hướng dẫn thực hiện quản lý, bàn giao tài sản là sản phẩm của các nhiệm vụ KH&CN; xem xét chỉnh sửa mức độ, tỷ lệ đối ứng của các dự án thuộc Chương trình nông thôn miền núi ủy quyền cho địa phương quản lý...

Kết luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của lãnh đạo, tập thể đội ngũ công chức, viên chức các cơ quan thuộc Bộ, Sở KH&CN các địa phương. Bộ trưởng cũng giao nhiệm vụ cho các các đơn vị trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ khẩn trương có các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở địa phương phát triển như Kết luận số 50-KL/TW. Tập trung đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; rà soát thể chế, tập trung cho kinh tế đầu tư; thực hiện các chương trình quốc gia hướng vào việc giải quyết các vấn đề thực tiễn; tăng cường hợp tác quốc tế; tăng cường sự phối hợp giữa Bộ KH&CN với các địa phương trong việc tăng cường tiềm lực và thúc đẩy thị trường KH&CN./.

Nguồn: Sở KH&CN.

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập