Hội nghị gặp mặt trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu tỉnh Bắc Kạn năm 2018.

Ngày đăng: 11:32 AM 21/05/2018
Hội nghị gặp mặt trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu tỉnh Bắc Kạn   năm 2018.
(KHCNBK) - Ngày 17/5/2018, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị gặp mặt trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2018 nhân dịp Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5/2018. Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Ma Từ Đông Điền - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Đức Quang - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng 40 trí thức tiêu biểu.

Toàn cảnh hội nghị gặp mặt

Tại Hội nghị, Tiến sỹ Hoàng Ngọc Đường - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Công nghệ tỉnh đã nhấn mạnh về ý nghĩa của Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam; vai trò của đội ngũ trí thức đối với tiến trình xây dựng và phát triển đất nước.

Ông Hoàng Ngọc Đường - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh báo cáo đề dẫn hội nghị

Luật Khoa học và Công nghệ năm 2013 quy định ngày 18-5 hằng năm là “Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam”. Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam không chỉ nhằm tôn vinh các nhà khoa học và thành tựu khoa học công nghệ, tuyên truyền, phổ biến tri thức khoa học mà còn nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Lê Văn Thế - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tham luận “Vai trò của trí thức trong nghiên cứu, ứng dụng KH&CN đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn”

Trong quá trình 21 năm xây dựng và phát triển, đội ngũ trí thức của tỉnh đã có nhiều đóng góp quan trọng trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội; góp phần đưa Bắc Kạn là tỉnh khó khăn nhất cả nước của những ngày mới tái lập “thay da đổi thịt” để có diện mạo như ngày hôm nay.

Từ đội ngũ ít ỏi ban đầu, theo thống kê đến thời điểm hiện nay cùng với hàng nghìn cán bộ công chức, viên chức có trình độ đại học, cao đẳng, số trí thức có trình độ trên đại học toàn tỉnh Bắc Kạn có 639 người. Trong đó, có 09 tiến sỹ, 454 thạc sỹ, 158 Bác sỹ chuyên khoa I và 19 Bác sỹ chuyên khoa II.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe các tham luận về vai trò của đội ngũ trí thức trong nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh; phát triển nông nghiệp; nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

ĐC: Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh tỉnh Bắc Kạn sau 21 năm tái thành lập đạt được nhiều thành tựu và đạt mức trung bình khá so với các tỉnh trong vùng, nhiều việc được trung ương đánh giá cao như việc tổ chức sắp xếp bộ máy (đề án 03 của Tỉnh ủy) nhờ vậy chỉ số cải cách hành chính của lĩnh vực này đứng thứ 15 cả nước. Đạt được kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ trí thức. Hiện nay toàn tỉnh có 639 trí thức có trình độ từ thạc sỹ trở lên tuy nhiên phân bố không đồng đều trong các ngành lĩnh vực. Đồng chí đề nghị trong những năm tới các cấp, các ngành nhất là những ngành, lĩnh vực còn có tỷ lệ trí thức có trình độ từ thạc sỹ trở lên đạt thấp cần quan tâm, đào tạo, bồi dưỡng để từng bước nâng cao đội ngũ trí thức ở ngành, lĩnh vực mình. Các trí thức cần vận dụng các kiến thức đã được học vào thực tiễn lao động, công tác thuộc ngành, lĩnh vực, công việc được giao. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cần phải được củng cố thông qua các hoạt động tập hợp đội ngũ trí thức, công tác phản biện xã hội từ đó đóng góp nhiều hơn nữa các ý kiến trên mọi lĩnh vực cho tỉnh để có các chỉ đạo góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Nguồn: Nguyễn Hùng  Sở KH&CN.

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập