Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thăm mô hình trồng rau an toàn tại thành phố Bắc Kạn

Ngày đăng: 09:59 AM 15/11/2017
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy  thăm mô hình trồng rau an toàn tại thành phố Bắc Kạn
(KHCNBK) - Vừa qua,  đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã thăm mô hình trồng các loại rau thuộc “ Dự án ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau tại thành phố Bắc Kạn”. Cùng đi có Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nghiên cứu và Phát triển công nghệ nông lâm nghiệp Thành Tây, cơ quan chủ trì thực hiện dự án, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường Huyền Tụng, các hộ dân tham gia thực hiện dự án.

 

    Đến nay, dự án đã đánh giá hiện trạng sản xuất rau; lấy mẫu, đất, nước, phân tích các chỉ tiêu sinh hóa để phục vụ sản xuất rau an toàn, tất cả các mẫu đất, nước đều đảm bảo đạt yêu cầu. Lựa chọn được 15 hộ nông dân tham gia mô hình. Đã xây dựng  03 mô hình nhà có mái che để sản xuất rau: Nhà lưới bán kiên cố (cấp II) diện tích 792 m2 được xây dựng tại hộ ông Lưu Bá Quyền - Tổ Phiêng My, để sản xuất Cà chua Hà lan trên hệ thống thủy canh bán tuần hoàn, tới nay cây sinh trưởng phát triển tốt, dự kiến sản lượng đạt khoảng 14 đến 16 tấn quả trên diện tích 792 m2 (170 đến 200 tấn/ha) với giá bán 15 nghìn đồng/kg thì sẽ cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/vụ trồng.

 

 

Mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới  tại tổ Tổng Nẻng, phường Huyền Tụng

 

 

Mô hình trồng cà chua trong nhà lưới tại tổ Phiêng My, phường Huyền Tụng

 

 

   

Bà con nông dân thu hoạch rau

 

 Nhà mái che (Vòm che cao) diện tích 720 m2 có 2 hộ tham gia là hộ bà Nguyễn Thị Minh và hộ Nguyễn Duy Chi - Tổ Tổng Nẻng. Hiện nay nhà lưới đang được trồng rau cải đã cho thu hoạch năng suất ước đạt 2 tấn/200 m2/lứa (30 ngày ngày) với giá bán 25 nghìn đồng/kg cho thu nhập trên 5 triệu đồng trên lứa trồng. Đậu cove hiện đang sinh trưởng phát triển tốt dự kiến năng suất đạt 2,5 đến 3 tấn/520 m2 giá bán 25 nghìn đồng/kg cho thu nhập khoảng 75 đến 80 triệu đồng một vụ trồng  3 đến 4 tháng.

     Khu sản xuất vòm che thấp với 11 hộ dân tham gia tại Tổ Tổng Nẻng. Đến nay đã trồng được 04 lứa rau các loại năng suất ước đạt 20 tấn/ha với giá bán 20 nghìn đồng/kg sẽ cho thu nhập 400 triệu đồng/vụ trồng. Về ưu điểm của nhà có mái che là điều khiển được ánh sáng và điều tiết được ẩm độ, hạn chế được sâu bệnh hại nên không phải phun thuốc trừ sâu bệnh, tốn ít công chăm sóc, rau đảm bảo an toàn.

    Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh giá việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất rau nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung là hướng đi tất yếu trong những năm tới có như vậy sản phẩm sản xuất ra mới có sức cạnh tranh trên thị trường đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Mặt khác việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất rau an toàn sẽ đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Đề nghị cơ quan chủ trì dự án tiếp tục giúp đỡ bà con nông dân về kỹ thuật sản xuất rau trong các vụ tới. Các ngành chức năng cần giúp người dân đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm rau. Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tuyên truyền vận động người dân, doanh nghiệp liên kết mở rộng diện tích theo công nghệ dự án đã triển khai.../.

Nguyễn Hùng - Sở KH&CN

 

 

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập