Bà Rịa - Vũng Tàu: Triển khai sâu rộng các chính sách về bảo vệ nguồn nước.

Ngày đăng: 11:24 AM 16/03/2020
Bà Rịa - Vũng Tàu: Triển khai sâu rộng các chính sách về bảo vệ nguồn nước.
(KHCNBK) - Nhận thức về giá trị của nguồn nước là một trong những ưu tiên hàng đầu để phát triển bền vững, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang thực hiện nhiều giải pháp cấp bách để bảo vệ nguồn nước. Nhờ đó, chất lượng môi trường nước nói chung và hồ cấp nước sinh hoạt nói riêng của tỉnh luôn được kiểm soát tốt.

* Siết chặt quản lý

Ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, tỉnh có nguồn tài nguyên nước dồi dào và phong phú với 4 hệ thống sông chính là sông Thị Vải, sông Dinh, sông Ray, sông Đu Đủ. Toàn tỉnh có 31 hồ chứa nước, có chức năng cấp nước nông nghiệp, sinh hoạt và công nghiệp, dịch vụ. Tổng lượng nước được tích trữ trong các hồ đập là hơn 308 triệu m3, trong đó dung tích hữu ích khoảng 276 triệu m3. Hiện nay, nguồn cung cấp nước phục vụ sinh hoạt chính và chủ yếu cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được lấy từ hồ chứa nước Đá Đen và hồ Sông Ray.

Để quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành nhiều Chỉ thị, Quyết định yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tăng cường các giải pháp thực hiện quản lý tài nguyên nước, thực thi chính sách pháp luật về tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát đối với hoạt động nạo vét, tận thu cát tại các hồ chứa nước; tăng cường công tác quan trắc tự động tại các hồ chứa nước.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn ban hành các Văn bản yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong việc quản lý đầu tư xây dựng phải thực hiện nghiêm các quy định về quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước. Theo đó, nghiêm cấm các hành vi vi phạm hành lang bảo vệ nguồn nước như: xây dựng nhà cửa, vật kiến trúc, công trình và các hoạt động khác trong hành lang bảo vệ nguồn nước gây đe dọa, làm suy giảm chức năng của hành lang bảo vệ nguồn nước.

Ngoài ra tỉnh còn nghiêm cấm các hành vi gây sạt, lở bờ sông, suối, kênh, rạch, hồ chứa hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng, uy hiếp đến sự ổn định, an toàn của sông, suối, kênh rạch, hồ chứa; lấn chiếm, sử dụng trái phép đất thuộc phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước; sử dụng đất không đúng mục đích đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; xây dựng mới hoặc mở rộng quy mô cơ sở y tế điều trị bệnh truyền nhiễm, nghĩa trang, bãi chôn lấp chất thải, cơ sở sản xuất hóa chất độc hại, cơ sở sản xuất, chế biến có nước thải nguy hại.

* Đẩy mạnh tuyên truyền

Ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay, mặc dù, công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có bước phát triển mạnh, chất lượng môi trường nước và vấn đề đảm bảo an toàn cho các tuyến dẫn nước về hồ cấp nước sinh hoạt của tỉnh ngày càng được quan tâm bảo vệ và cải thiện. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn gặp những khó khăn nhất định.

Do vậy, Sở TN&MT sẽ tiếp tục phối hợp của các ngành, các cấp từ khi cấp phép đầu tư xây dựng đến khi đi vào hoạt động nhằm hạn chế tình trạng phát sinh các cơ sở hoạt động trái phép, nằm ngoài quy hoạch gây khó khăn cho công tác kiểm soát; thường xuyên vận hành mạng quan trắc tài nguyên nước để theo dõi, giám sát nguồn tài nguyên nước. Trong đó, ưu tiên đầu tư quan trắc môi trường tự động kịp thời theo dõi và đưa ra các cảnh báo để ứng phó, khắc phục việc ô nhiễm nguồn nước.

 

Cũng theo ông Lê Ngọc Linh, nước giữ một vai trò đặc biệt trong đời sống sinh tồn và phát triển của con người; việc bảo vệ tài nguyên nước là một chiến dịch dài hơi, thường xuyên, xuyên suốt và cần có sự tham gia vào cuộc của tất cả người dân, cộng đồng, doanh nghiệp. Do đó, trong năm 2020, Sở TN&MT Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách bảo vệ nguồn nước.

Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp về vai trò của các hồ chứa nước; những tác động tiêu cực làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước và những nguy cơ đe dọa về sự thiếu hụt nguồn nước đến đời sống, sản xuất của người dân trên địa bàn tỉnh. Từ đó. làm thay đổi hành vi, thói quen trong cuộc sống hàng ngày hướng tới hành động theo nhận thức về bảo vệ môi trường, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Nguồn: Linh Nga

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập