Quảng Trị: Tập huấn nâng cao nhận thức xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của UBND xã, phường, thị trấn năm 2019.

Ngày đăng: 04:15 PM 14/03/2019
Quảng Trị: Tập huấn nâng cao nhận thức xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của UBND xã, phường, thị trấn năm 2019.
(KHCNBK) - Mới đây, Sở KH&CN Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của UBND xã, phường, thị trấn năm 2019.

Từ năm 2015, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện xây dựng và áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Theo kế hoạch đến hết năm 2019 sẽ có 124/144 đơn vị UBND phường/xã/thị trấn triển khai áp dụng HTQLCL, lộ trình đến hết năm 2020 sẽ tiếp tục triển khai áp dụng với 20 xã còn lại trên địa bàn tỉnh. Đến nay, hiệu quả của hệ thống quản lý chất lượng đã góp phần tích cực vào giải quyết công việc của các cơ quan hành chính nhà nước. Với phạm vi áp dụng gồm toàn bộ các hoạt động liên quan đến thực hiện thủ tục hành chính và thực hiện tự công bố hệ thống quản lý chất lượng phù hợp tiêu chuẩn quốc gia. Hệ thống tài liệu của các cơ quan, đơn vị tham gia xây dựng áp dụng HTQLCL này tương đối đầy đủ như sổ tay chất lượng, chính sách chất lượng, mục tiêu chất lượng, 6 quy trình bắt buộc và các quy trình xử lý công việc để thực hiện thủ tục hành chính. Do được quán triệt tốt, cơ bản, lãnh đạo và công chức các cơ quan, đơn vị có xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia bước đầu đều nhận thức được ý nghĩa, vai trò tích cực của hoạt động này và quyết tâm thực hiện tốt. Trong quá trình tham dự tập huấn triển khai xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của UBND xã, phường, thị trấn năm 2019, đồng chí mong muốn các học viên nghiêm túc học tập, nghiên cứu tài liệu thảo luận, trao đổi với giảng viên những vấn đề còn chưa rõ, từ đó phục vụ tốt cho quá trình triển khai vào thực tiễn từng đơn vị.

Trong khuôn khổ của chương trình, Chuyên gia Tư vấn Công ty tư vấn, Quản lý và phát triển doanh nghiệp Á Châu - AHEAD đã trình bày các nội dung bao gồm: Quá trình phát triển của ISO 9001; lợi ích áp dụng ISO 9001; nguyên tắc quản lý chất lượng; diễn giải điều khoản TCVN ISO 9001:2015 và những việc cần làm trong quá trình xây dựng, áp dụng ISO; một số kinh nghiệm trong quá trình triển khai xây dựng áp dụng ISO...

Việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9001:2008 còn là phương pháp để giám sát trên thực tế việc áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước. Hệ thống quản lý chất lượng là một trong những công cụ hỗ trợ đáng kể cho việc công khai, minh bạch, cụ thể hóa quy trình, thủ tục giải quyết công việc theo yêu cầu của tổ chức và công dân. Hồ sơ công việc của các đơn vị được tổ chức thu thập, sắp xếp và lưu trữ khoa học. Hiệu quả của công tác quản lý và cung cấp dịch vụ hành chính công được nâng cao rõ rệt, từng bước tạo được lòng tin và sự hài lòng của người dân khi tới làm việc tại các đơn vị hành chính.

Lớp tập huấn được tổ chức là cơ hội để các đại biểu tham dự có thể thảo luận, giải đáp những vướng mắc, khó khăn, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai HTQLCL tại đơn vị. Từ đó, góp phần đưa HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước đảm bảo liên tục duy trì, cải tiến và tăng cường tính hiệu lực, hiệu quả áp dụng.

(Sở KH&CN Quảng Trị)

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập