Mua hàng xách tay, nỗi lo ngay ngáy

Ngày đăng: 09:16 AM 13/05/2016
Mua hàng xách tay, nỗi lo ngay ngáy
Liên tiếp nhiều vụ buôn bán thực phẩm chức năng giả bị công an thu giữ
(KHCNBK) - Không chỉ ở các thành phố lớn, hàng “xách tay” đã bắt đầu xuất hiện ở nhiều vùng ngoại thành. Liệu loại hàng này có thực sự “xách tay”?

Mập mờ

 

Khái niệm hàng xách tay được hiểu nôm na là hàng do tiếp viên hàng không, người đi du lịch, đi công tác ở nước ngoài… trực tiếp xách về. Nhiều người tiêu dùng cho rằng, đây mới là “hàng xịn” vì mang về từ nước ngoài. Do không phải chịu thuế nên giá bán cũng “mềm” hơn các quầy hàng giới thiệu sản phẩm ở trong các trung tâm thương mại lớn.

 

Xem trên mạng internet rao bán sản phẩm collagen xách tay của Pháp, chị Thanh Tâm (TP. Bắc Giang) điện thoại cho người nhà bên Pháp mua về để dùng. Theo hình ảnh chị Tâm gửi, cô em bên Pháp tìm mỏi mắt cũng không có cửa hàng nào bán sản phẩm tên như vậy. Cẩn thận hơn, cô em tìm kiếm trên Google nhưng chỉ thấy tên sản phẩm xuất hiện trên các trang bán hàng qua mạng của Việt Nam. Tìm hiểu mới biết, đây hoàn toàn không phải là sản phẩm do Pháp sản xuất như các trang bán hàng quảng cáo. Sản phẩm này cũng chưa từng tồn tại ở thị trường nước này.

 

Thực tế, người hỏi han, kiểm chứng thông tin trước khi mua hàng xách tay như chị Thanh Tâm không nhiều. Hầu hết người mua các sản phẩm này đều chủ yếu dựa vào niềm tin về xuất xứ của hàng hóa do người bán hàng giới thiệu. Nhiều người say sưa dùng đến hộp collagen thứ mười mấy mới té ngửa, loại collagen được quảng cáo là của Úc mà mình đang uống hóa ra được sản xuất bởi 1 cơ sở vô danh ở Việt Nam. Không chỉ có collagen, còn rất nhiều mặt hàng được cho là xách tay về như: Dầu gội, sữa tắm, mặt nạ, dưỡng da… được quảng cáo là của Nhật, Hàn Quốc, nhưng ngay cả người Hàn, người Nhật cũng lắc đầu vì chưa một lần nghe nói đến sản phẩm này.

 

Một điều vô lý nữa, đó là giá của rất nhiều sản phẩm xách tay mua tại Việt Nam rẻ hơn cả nước sản xuất ra nó, thậm chí rẻ hơn tới 30- 50% (?). Nhiều sản phẩm làm đẹp của Nhật, mua tại Nhật phải mua theo giờ, số lượng có hạn, mỗi sản phẩm đều đóng hộp trang trọng nhưng tại Việt Nam, hàng được bày cả đống, giá cũng chỉ bằng, thậm chí rẻ hơn mua tại Nhật.

 

Bao nhiêu cũng có?

 

Đến phố Nguyễn Sơn (quận Long Biên, Hà Nội) - nơi được xem là “thủ phủ” của hàng xách tay- khách hàng có thể mua được từ kim chỉ, thực phẩm, hóa mỹ phẩm đến nhiều mặt hàng gia dụng khác, tất cả đều được quảng cáo là “xách tay” và sẵn sàng phục vụ với số lượng không hạn chế! Giải thích về việc giá rẻ hơn cả hàng bán ở nơi sản xuất, nhiều người bán hàng cho biết, đó là do họ mua vào dịp giảm giá ở nước ngoài hay mua với số lượng nhiều, rồi hàng lách thuế, hàng trộm cắp…

 

Để tăng lòng tin, nhiều cửa hàng còn sẵn sàng cho khách xem hóa đơn mua hàng tại các trung tâm thương mại ở nước ngoài. Vậy nhưng, thực tế đây cũng có thể là những hóa đơn đã được “phù phép”. Đơn cử, với mặt hàng nước hoa Pháp, một tín đồ nước hoa Pháp, cũng là người đã sinh sống ở Pháp nhiều năm, cho biết: Nếu cứ nghĩ hàng xách tay có hóa đơn đương nhiên là hàng xịn, điều này hoàn toàn sai lầm. Bởi ngay tại Paris, chỉ cần dắt bạn vào Quận 13, sẽ có người dẫn đến chỗ mua nước hoa “nhái” tuồn từ Trung Quốc qua với hóa đơn nước sở tại.

 

Gần đây, các cơ quan chức năng của Việt Nam liên tục phát hiện nhiều vụ hóa mỹ phẩm và thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng được gắn mác hàng xách tay từ Úc, Mỹ, châu Âu… với số lượng từ vài tấn đến cả chục tấn. Thực trạng này đang cho thấy: Đặt niềm tin vào các sản phẩm hàng xách tay là quá mạo hiểm, nhất là khi sản phẩm được bán đại trà với giá quá rẻ so với giá trị thật.

 

Thực tế, hải quan Pháp từng bắt cả tàu hàng lớn chở nước hoa Trung Quốc giả thương hiệu Pháp hẳn cũng phần nào cho chị em thấy, nước hoa giả có nhiều và việc mua được hàng châu Âu tại Việt Nam với giá hời… là điều hoàn toàn vô lý. Rất có thể hàng bạn mua là hàng giả hoặc hàng đã bị “rút ruột”!

 

Theo nguồn tcvn.gov.vn

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập