Sản xuất VietGAP - nền tảng để xây dựng thương hiệu chanh Đồng Tháp

Ngày đăng: 08:07 AM 07/08/2015
Sản xuất VietGAP - nền tảng để xây dựng thương hiệu chanh Đồng Tháp
Mô hình sản xuất chanh VietGAP ở xã An Hiệp
(KHCNBK) - Bên cạnh các nông sản thế mạnh được chứng nhận VietGAP thì thời gian gần đây, nông dân trồng chanh của huyện Cao Lãnh và huyện Châu Thành rất phấn khởi khi sản phẩm thế mạnh của địa phương được công nhận đạt chuẩn VietGAP.Với thành quả này bà con nhà vườn hi vọng đây sẽ là nền tảng, là bước khởi đầu tốt để sản phẩm chanh của địa phương có được những bước tiến xa hơn trong tương lai.

Mô hình VietGAP trên cây chanh được bắt đầu triển khai từ tháng 5 năm 2014 và được công nhận đạt chuẩn VietGAP vào tháng 6 năm 2015. Mô hình được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với trường Đại học Cần Thơ thực hiện ở địa bàn 2 huyện Cao Lãnh và Châu Thành, trên diện tích 47 ha của 75 hộ. Mô hình do PGs.Ts.Trần Văn Hâu, Giảng viên chính bộ môn Khoa học cây trồng, Khoa Nông Nghiệp và Sinh học Ứng dụng, trường Đại học Cần Thơ trực tiếp thực hiện.

 

Hiện nay, phần lớn nhà vườn trồng chanh ở Đồng Tháp đang gặp khó khăn là khâu tiêu thụ. Do chưa có “giấy thông hành” họp lệ nên hầu như sản phẩm chanh tại các địa phương chỉ được tiêu thụ ở thị trường nội địa, qua kênh phân phối thương lái hoặc tại các chợ đầu mối và gần như sản phẩm chanh chưa tiếp cận được tại các kênh phân phối lớn như: siêu thị, trung tâm thương mại. Điều này cũng dẫn đến một hạn chế cứ lập đi lập lại mỗi năm, là vào đầu mùa mưa (vụ thuận) giá chanh lại “rẻ bèo” do chanh dội hàng. Bên cạnh đó, do tập quán canh tác còn hạn chế của một số nhà vườn nên trong quá trình xử lý cho chanh ra trái mùa nghịch nhà vườn đã sử dụng một số liệu pháp kích thích, khiến cho cây mất sức và rút ngắn tuổi thọ, từ đó hiệu quả kinh tế từ cây chanh mang lại chưa cao.

 

Ông Nguyễn Công Sơn. Trưởng Trạm Khuyến nông và Khuyến Ngư huyện Cao Lãnh cho biết: “Mô hình sản xuất chanh theo hướng VietGAP này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với địa phương chúng tôi. Thông qua mô hình này, người trồng chanh hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn VietGAP, xu hướng tiêu dùng của thị trường… để từ đó người nông dân sản xuất ra những sản phẩm giá cả cạnh tranh, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng… Song song đó, cũng từ mô hình này, bà con nhà vườn còn được các nhà khoa học chuyển giao một số quy trình về quản lý dịch bệnh trên cây chanh, kỹ thuật cho chanh ra trái nghịch vụ… Từ đó, giúp người nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế hơn nhờ trồng chanh”.

 

Ông Võ Văn Hòa, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) chanh Tân Hòa, xã An Hiệp, huyện Châu Thành chia sẻ: “Với diện tích trên 20 ha, trung bình mỗi năm HTX của chúng tôi cung cấp cho thị trường khoảng trên 1000 tấn chanh. Tuy nhiên, hiện nay HTX đang gặp nhiều khó khăn trong vấn đề tiêu thụ, phần lớn sản phẩm chanh của xã viên được tiêu thụ qua kênh phân phối thương lái, do đó giá cả thường không ổn định. Với việc thực hiện mô hình sản xuất chanh theo hướng VietGAP này, bà con xã viên hi vọng đây sẽ là nền tảng để sản phẩm chanh của HTX được tiêu thụ ổn định hơn, là cơ hội để chanh của HTX vươn xa hơn trong thời gian tới”.

 

Theo nhận định của PGs.Ts.Trần Văn Hâu, so với nhiều địa phương khác tỉnh Đồng Tháp có nhiều ưu thế trong việc phát triển kinh tế từ cây chanh. Bởi chanh ở Đồng Tháp được trồng nhiều và khá tập trung, đây là lợi thế để địa phương thực hiện tổ chức sản xuất cũng như phát triển thị trường. Bên cạnh đó, theo tôi để sản phẩm chanh VietGAP phát huy được thế mạnh của mình, tôi nghĩ Ban Giám đốc ở hai HTX chanh cần năng động hơn nữa trong việc tiếp thị, quảng bá sản phẩm của mình đến các doanh nghiệp và các nhà bán lẻ. Đối với nhà vườn, việc cần làm trước nhất là phải duy trì và đảm bảo sản xuất theo quy trình VietGAP để từ đó thương hiệu được giữ vững, nông dân cần năng động hơn, chung tay cùng với HTX xây dựng hình ảnh và thương hiệu chanh tại địa phương…”

 

Lãnh đạo ngành nông nghiệp của 2 huyện Châu Thành và Cao Lãnh cho biết: “Sau mô hình thực hiện thí điểm này, địa phương sẽ tiếp tục cho phát triển, nhân rộng mô hình với diện tích lớn hơn. Đồng thời, địa phương sẽ làm đầu mối cho các HTX quảng bá, xúc tiến đối với sản phẩm chanh VietGAP.”

 

Nguồn KH&CN Đồng Tháp

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập