Công nghệ nano có thể mở đường để phục hồi các cơ quan được kết đông

Ngày đăng: 01:51 PM 14/03/2017
Công nghệ nano có thể mở đường để phục hồi các cơ quan được kết đông
Ảnh minh họa
(KHCNBK) - Nghiên cứu mới của nhóm các nhà khoa học đến từ Hoa Kỳ cho thấy những cơ quan được kết đông có thể được sử dụng an toàn với sự trợ giúp của công nghệ nano. Sự phát triển này giúp cho các cơ quan hiến tặng có sẵn cho hầu hết những ai cần đến chúng trong tương lai. Số lượng những cơ quan hiến tặng có thể được cấy ghép vào bệnh nhân và tăng lên rất nhiều nếu có cách kết đông và làm ấm các cơ quan mà không làm hỏng những tế bào trong đó.

 

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã phát triển phương pháp để làm lạnh các mô an toàn với sự trợ giúp của các hạt nano - các hạt nano chỉ như nanomet hoặc một phần tỉ của mét rộng. (So sánh với tóc người trung bình rộng khoảng 100.000 nanomét). Các nhà khoa học đã tạo ra các hạt nano có lớp phủ silic oxit bao gồm oxit sắt. Khi họ đưa từ trường vào mô đông lạnh kết hợp với hạt nano, hạt nano tạo ra nhiệt nhanh chóng và đồng đều. Các mẫu mô được làm ấm với tốc độ lên đến hơn 260 độ Fahrenheit (130 độ Celsius) mỗi phút, nhanh gấp 10 đến 100 lần so với các phương pháp trước đây.

 

Sau đó, họ đã thử nghiệm phương pháp này trên tế bào da người đông lạnh, phân đoạn van tim lợn và các phần của động mạch lợn. Không có mô nào có dấu hiệu bị tổn thương từ quá trình làm ấm và chúng giữ được các đặc tính vật lý chính như tính đàn hồi. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu có thể rửa sạch các hạt nano khỏi mẫu sau khi tan băng. Các nghiên cứu trước đây đã giải phóng thành công các mẫu sinh học nhỏ chỉ từ 1 đến 3 mililit. Kỹ thuật mới này hoạt động cho các mẫu có kích thước lên tới 50 mililit. Nhóm nghiên cứu cho biết có thể mở rộng kỹ thuật của họ cho những phương pháp lớn hơn, chẳng hạn như các cơ quan.

 

Ảnh minh họa

 

Tác giả nghiên cứu John Bischof, đến từ Đại học Minnesota, cho biết: "Chúng ta đang nghiên cứu ở cơ quan thỏ và chúng ta sẽ có cách để đi tìm các cơ quan của con người, dường như không có gì cản trở chúng ta”.

 

Kể từ lần ghép thận thành công đầu tiên vào năm 1954, ghép cơ quan đã cứu sống hàng trăm ngàn bệnh nhân. Nếu không vì sự thiếu những cơ quan của những người hiến tặng thì đã có thể giúp cho nhiều người hơn. Theo Organ Procurement and Transplantation Network ở Hoa Kỳ, trên 120.000 bệnh nhân hiện đang chờ đợi ghép cơ quan ở Hoa Kỳ và ít nhất 1 trong 5 bệnh nhân nằm chờ đợi những bộ phận mà họ không bao giờ nhận được. 

 

Hiện tại, phần lớn các cơ quan có khả năng được sử dụng cho cấy ghép sẽ bị loại bỏ, bởi vì chúng chỉ có thể được bảo quản an toàn trong 4 đến 36 giờ. Theo Organ Preservation Alliance, chỉ một nửa số trái tim và phổi bị bỏ đi đã được cấy ghép thành công, thì những người chờ đợi những nội tạng này sẽ được giảm bớt trong 2-3 năm tới.

 

Một cách cứu các cơ quan hiến tặng để cấy ghép là đóng băng chúng. Các tinh thể băng có thể phá huỷ các tế bào thường hình thành trong quá trình đóng băng, nhưng trong các nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra kỹ thuật được gọi là thủy tinh hóa - bao gồm làm ngập các mẫu vật sinh học bằng các chất chống đông - có thể giúp làm mát các cơ quan để ngăn chặn sự phân rã, trong khi hình thành tinh thể băng. Thật không may, tinh thể băng cũng có thể hình thành trong quá trình làm ấm. Hơn nữa, nếu việc tan băng không đồng đều giữa các mẫu, có thể xảy ra rạn nứt hoặc nứt. Mặc dù các nhà khoa học đã phát triển phương pháp để sử dụng nhiệt độ lạnh cóng một cách an toàn để "làm lạnh" các mô và các cơ quan, nhưng họ vẫn chưa phát triển cách làm ấm chúng một cách an toàn.

 

Trong các nghiên cứu trong tương lai, các nhà khoa học sẽ cố gắng ghép mô đã tan băng vào động vật sống để xem kết quả như thế nào. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng không chắc những phát hiện này sẽ áp dụng cho lĩnh vực cryonics đang gây tranh cãi. Cryonics là một phương pháp sử dụng các thiết bị đặc biệt gây chết lâm sàng rồi bảo quản con người trong điều kiện lạnh, chờ đợi trong một tương lai không xa, họ sẽ được hồi sinh nhờ những tiến bộ vượt bật của y học. 

 

Nguồn: vista.gov.vn

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập