Bảo quản và chế biến nông sản, thực phẩm bằng công nghệ Airocide

Ngày đăng: 08:43 AM 18/12/2016
Bảo quản và chế biến nông sản, thực phẩm bằng công nghệ Airocide
(KHCNBK) - Airocide là sáng chế của Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) nhằm loại bỏ vi khuẩn, virút, nấm mốc… làm hỏng nông sản, được giới thiệu tại một hội thảo do Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức ngày 9/12/2016 TPHCM.

 

Ông Phạm Ngọc Minh, Vụ trưởng - Trợ lý Bộ trưởng Bộ KH&CN - khẳng định,nghiên cứu và chuyển giao ứng dụng các công nghệ mới, công nghệ tiên tiến phục vụ công tác bảo quản nông sản, thực phẩm luôn là yêu cầu cấp thiết vớiViệt Nam - một nước nông nghiệp có sản lượng nông sản sản xuất và tiêu thụ lớn, trong khi điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm khiến các mầm bệnh phát triển mạnh, việc bảo quản nông sản, thực phẩm gặp nhiều khó khăn.

 

Những trái dâu tươi được bảo quản bằng công nghệ Airocide tại trang trại Lang Biang, Đà Lạt

 

Ông Đặng Minh Tuân – Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ và thiết bị Việt Mỹ - cho biết, ngành bảo quản nông sản, thực phẩm ở Việt Nam chủ yếu mới chỉ áp dụng các công nghệ bảo quản lạnh. Do chưa chú trọng kiểm soát chất lượng không khí bên trong nên thời gian bảo quản còn hạn chế. Một số công nghệ tiên tiến khác lạ có chi phí cao và khó áp dụng đối với các doanh nghiệp trong nước. 'Vì vậy, việc tìm kiếm các công nghệ bảo quản phù hợp với điều kiện thực tế là mong muốn hiện nay của nhiều doanh nghiệp Việt Nam" – ông Tuân chia sẻ.

 

Công nghệ Arirocide sử dụng quang hóa xúc tác nano TiO2, không sản sinh chất có hại, không sinh ra ôzone, không sử dụng màng lọc, giúp kéo dài thời gian bảo quản nông sản và thực phẩm mà không cần sử dụng hóa chất. Công nghệ này được sử dụng trong không gian kín như container, kho lạnh, phòng nuôi cấy giống và lên men, siêu thị, sử dụng tại các cơ sở y tế…

 

Theo Cục Công tác phía Nam, thiết bị ứng dụng công nghệ Arirocide đã được khảo nghiệm thực tế tại một số đơn vị như phòng bảo quản khoai lang tím Vĩnh Long tại Viện Nghiên cứu Rau quả, Hà Nội; bảo quản dâu tây tại Lang Biang - Đà Lạt; bảo quản hoa ly và bắp cải tại công ty Cổ phần CNC An Việt; ứng dụng trong trồng nấm tại Viện Di truyền nông nghiệp…

 

Theo: khoahocphattrien.vn

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập