Kiểm tra tiến độ thực hiện dự án: Điều tra đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp cải tạo vườn mận không đồng đều năng suất thấp tại huyện Pác Nặm, Ba Bể.

Ngày đăng: 10:40 AM 07/10/2019
Kiểm tra tiến độ thực hiện dự án: Điều tra đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp cải tạo vườn mận không đồng đều năng suất thấp tại huyện Pác Nặm, Ba Bể.
(KHCNBK) - Trong hai ngày 23 đến 25 tháng 9 năm 2019, tại xã Nghiên Loan, Xuân La huyện Pác Nặm, xã Quảng Khê, Hà Hiệu, huyện Ba Bể, Sở Khoa học và Công nghệ đã tiến hành kiểm tra tiến độ thực hiện các nội dung của dự án: Điều tra đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp cải tạo vườn mận không đồng đều năng suất thấp tại huyện Pác Nặm, Ba Bể. Tham gia cùng đoàn kiểm tra có đại diện Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hai huyện Pác Nặm và Ba Bể, cấp ủy đảng, chính quyền 04 xã được triển khai dự án, cơ quan chủ trì dự án là Trung tâm Ứng dụng Khoa học - công nghệ và Tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Ông Hoàng Văn Hải - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và đoàn kiểm tra thực địa vườn mận

Dự án được thực hiện trong 36 tháng (từ tháng 9/2018 đến tháng 9/2021). Đến nay dự án đã hoàn thành các nội dung: Điều tra, đánh giá tình hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm (quả mận chín sớm) tại 04 xã của huyện Ba Bể, 02 xã của huyện Pác Nặm; tổ chức 04 lớp tập huấn cho 139 học viên tại xã Hà Hiệu, Quảng Khê (huyện Ba Bể) và xã Xuân La, Nghiên Loan (huyện Pác Nặm) về kỹ thuật trồng, chăm sóc, cải tạo cây mận; xây dựng mô hình cải tạo 10,19 ha cây mận không đồng đều, năng suất thấp với các biện pháp kỹ thuật như ghép cải tạo, cắt tỉa tạo tán, bón phân, bảo vệ thực vật. Các nội dung thực hiện đảm bảo đạt 100% kế hoạch.

Vườn mận chín sớm sau khi được cải tạo

Kiểm tra thực tế tại tất cả vườn mận của các hộ dân tham gia mô hình đã được làm cỏ, bón phân, quét vôi gốc, đốn tỉa, mở tán cho cây mận. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ dân chưa thực hiện cải tạo vườn mận theo đúng hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Đoàn kiểm tra đề nghị cơ quan chủ trì dự án cần phối hợp tốt với chính quyền địa phương để thực hiện dự án đảm bảo đúng nội dung được duyệt, chỉ đạo người dân tiếp tục cắt tỉa, tạo tán để đảm bảo không gian dinh dưỡng cho cây mận sinh trưởng, phát triển tốt nhất, đồng thời cắt bỏ những cành bị sâu chết, cành bị khô tránh lây lan bệnh sang cành khác/cây khác. Rà soát kiểm tra toàn bộ các cây mận đã tiến hành ghép giống mận Tam hoa, nếu chết phải chọn thời điểm thích hợp ghép bổ sung để tăng khả năng thụ phấn và đậu quả của vườn mận chín sớm./.

Nguồn: Nguyễn Hùng – Sở KHCN

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập