Kiểm tra dự án: Ứng dụng khoa học và công nghệ sản xuất lê tại Bắc Kạn.

Ngày đăng: 09:19 AM 02/03/2020
Kiểm tra dự án: Ứng dụng khoa học và công nghệ sản xuất lê tại Bắc Kạn.
(KHCNBK) - Trong hai ngày 19, 20 tháng 2 năm 2020, tại các xã Yến Dương, Địa Ninh, huyện Ba Bể, xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm, đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ do ông Hoàng Văn Hải - Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra các mô hình trồng cây lê. Tham gia cùng đoàn có đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế hạ tầng các huyện, Lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền các xã được thực hiện mô hình.

Giáo sư, Tiến sĩ Đào Thanh Vân - Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên hướng dẫn người dân kỹ thuật cắt tỉa tạo tán, vít cành cho cây lê

Mô hình được thực hiện với diện tích 9ha tại các xã Yên Dương, Địa Linh, Khang Ninh huyện Ba Bể diện tích 5ha, xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn diện tích 3ha, xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm diện tích 1ha. Hai giống lê được đưa vào xây dựng mô hình là giống VH6 và giống địa phương. Kiểm tra hiện trường, nhìn chung các mô hình cây lê phát triển tốt , tỷ lệ cây sống đạt trung bình từ 90 - 95%, tính đến thời điểm kiểm tra cây lê đã trồng được 30 tháng,một số cây lê tại huyện Ba Bể đã  bói quả. Tuy nhiên, do một số hộ gia đình chưa chú trọng đến công tác chăm sóc nên một số diện tích cây lê tại xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm,  sinh trưởng phát triển chậm.

Đoàn kiểm tra đề nghị các hộ dân quan tâm chăm sóc mô hình cây lê đã trồng theo đúng quy trình đã được tập huấn, chú trọng đến công tác bón phân, đốn tỉa, tạo tán, vít cành để cho cây có bộ khung tán khỏe, thường xuyên theo dõi sâu bệnh đặc biệt là thời kỳ cây lê ra chồi, nẩy lộc từ đó có biện pháp phòng trừ kịp thời. Không được trồng xen các loại cây như ngô, dong riềng, sắn…vào vườn lê mà chỉ trồng các loại cây họ đậu để đảm bảo cây lê không bị cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng . Cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương chỉ đạo giao cho các tổ chức đoàn thể thường xuyên theo dõi, đôn đốc các các hộ dân tham gia mô hình tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc vườn lê và đây sẽ là mô hình mẫu để người dân đến tham quan học tập mở rộng diện tích…/.

Nguồn: Nguyễn Hùng - Sở KH&CN.

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập