Kiểm tra dự án phát triển cây chè và cây lê tại các huyện: Ba Bể, Chợ Mới, Pác Nặm, Ngân Sơn.

Ngày đăng: 09:38 AM 07/08/2019
Kiểm tra dự án phát triển cây chè và cây lê tại các huyện: Ba Bể, Chợ Mới, Pác Nặm, Ngân Sơn.
(KHCNBK) - Trong các ngày từ 30 tháng 7 đến ngày 02 tháng 8 năm 2019, tại các xã Mỹ Phương, xã Khang Ninh, xã Địa Linh huyện Ba Bể, xã Như Cố, xã Quảng Chu huyện Chợ Mới, Sở Khoa học và Công nghệ do ông Hoàng Văn Hải - Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tiến độ 02 dự án: Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật cải tạo và phát triển vùng sản xuất chè hàng hóa tại tỉnh Bắc Kạn và Ứng dụng khoa học và công nghệ sản xuất lê tại Bắc Kạn. Tham gia cùng đoàn có đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế hạ tầng các huyện, cấp ủy đảng, chính quyền các xã triển khai xây dựng mô hình, 2 cơ quan chủ trì dự án là Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc, Trung tâm Đào tạo, nghiên cứu giống cây trồng và vật Nuôi - Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên.  

Ông Hoàng Văn Hải - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và đoàn kiểm tra mô hình thâm canh chè theo VietGAP tại xã Như Cố huyện Chợ Mới

Đối với dự án: Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật cải tạo và phát triển vùng sản xuất chè hàng hóa tại tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức 02 lớp tập huấn cho 100 người tại các xã triển khai dự án nội dung tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến chè theo hướng VietGAP, hữu cơ; Xây dựng mô hình chè thâm canh theo hướng VietGAP, hữu cơ diện tích 25 ha tại 2 xã Mỹ Phương huyện Ba Bể (15 ha: 10 ha theo hướng VietGAP, 5 ha theo hướng hữu cơ), tại xã Như Cố huyện Chợ Mới (10 ha theo hướng VietGAP) người dân đang tiến hành làm cỏ, bón phân, đốn tỉa tạo tán cho cây chè; Xây dựng mô hình 12 ha trồng chè giống mới chất lượng cao đã trồng 3 ha giống chè Kim tuyên tại xã Mỹ Phương huyện Ba Bể tỷ lệ cây sống đạt trên 85%, diện tích con lại sẽ trồng trong tháng 8 này. Nếu được thâm canh đúng quy trình kỹ thuật cây chè có thể cho thu nhập cao hơn so với trồng cây keo và các loại cây trồng khác. Một số sản phẩm chè của xã Bằng Phúc huyện Chợ Đồn như sản phẩm chè xanh không được thâm canh chỉ bán từ 150.000 đến 200.000 đồng, sau khi được thâm canh, cấp chứng nhận VietGAP, hữu cơ giá đã nâng lên 500.000 đồng/kg, sản phẩm Hồng trà, Bạch trà có giá bán từ 1.500.000 đến 1.800.000 đồng/kg.

Mô hình thâm canh chè theo hướng VietGAP tại xã Như Cố huyện Chợ Mới

Sau khi đi kiểm tra thực địa các mô hình, đoàn kiểm tra đánh giá dự án đã được triển khai đúng theo kế hoạch đề ra. Đoàn kiểm tra đề nghị trong thời gian tới đối với cơ quan chủ trì dự án cần thường xuyên bám sát địa bàn để giúp đỡ bà con nông dân về kỹ thuật chăm sóc cây chè. Người dân cần tuân thủ đầy đủ các kỹ thuật đã được hướng dẫn để giữ chất lượng sản phẩm chè để được công nhận VietGAP, hữu cơ. Cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện tới xã cần vận động, vào cuộc chỉ đạo để dự án được triển khai hoàn thành mục tiêu, nội dung đã được Ủy ban nhân dân phê duyệt.

Người dân thu hoạch chè

Dự án: Ứng dụng khoa học và công nghệ sản xuất lê tại Bắc Kạn mô hình được thực hiện với diện tích 9 ha trong đó 7,5 ha giống lê VH6, 1,5 ha giống lê địa phương trong đó tại huyện Pác Nặm 1 ha, huyện Ba Bể 4,5 ha, huyện Ngân Sơn 3,5 ha. Sau khi đi kiểm tra hiện trường đoàn kiểm tra đánh giá cây lê đã người dân chăm sóc, làm cỏ, bón phân sinh trưởng phát triển tốt. Một số cây lê trong mô hình tại xã Khang Ninh, huyện Ba Bể trồng năm thứ 2 đã bắt đầu bói quả. Với giá bán trên thị trường hiện nay bình quân 30.000 đến 45.000 đồng/kg cùng với một số loại cây ăn quả khác thì đây sẽ là cây trồng bản địa cần được mở rộng diện tích để tăng hiệu quả kinh tế cho người dân đặc biệt là tại các huyện Ngân Sơn, Pác Nặm, Ba Bể.

Giống lê VH6 trồng tại Đồn Đèn xã Khang Ninh huyện Ba Bể

Đoàn kiểm tra đề nghị đề nghị đơn vị xây dựng mô hình là Trung tâm Nghiên cứu cây trồng ôn đới miền núi phía Bắc Việt Nam - Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên hưởng dẫn người dân chăm sóc cho toàn bộ diện tích cây Lê chú ý việc vít cành tạo tán cho cây Lê, tập trung làm cỏ đặc biệt chú trọng việc cắt bỏ các cây dại, cây che bóng làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây diện tích cây Lê./.

Nguồn: Nguyễn Hùng- Sở Khoa học và Công nghệ.

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập