Kiểm tra hoạt động Trạm Nghiên cứu Đồn Đèn và tiến độ dự án: Ứng dụng khoa học và công nghệ nâng cao chất lượng rượu Bằng Phúc huyện Chợ Đồn

Ngày đăng: 09:19 AM 03/02/2015
Kiểm tra hoạt động Trạm Nghiên cứu Đồn Đèn và tiến độ dự án: Ứng dụng khoa học và công nghệ nâng cao chất lượng rượu Bằng Phúc huyện Chợ Đồn
Kiểm tra tiến độ xây dựng Nhà máy chưng cất rượu xã Bằng Phúc huyện Chợ Đồn
(KHCNBK) - Ngày 01 tháng 02 năm 2015, Đồng chí Nông Văn Chí - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh đã đi kiểm tra tại Trạm Nghiên cứu Đồn Đèn và tiến độ dự án: Ứng dụng khoa học và công nghệ nâng cao chất lượng rượu xã Bằng Phúc huyện Chợ Đồn. Cùng đi có lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc.

       Trạm Nghiên cứu Đồn Đèn tại xã Khang Ninh huyện Ba Bể thuộc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Bắc Kạn. Đây là địa điểm có độ cao trên 800m so với mặt biển có nhiều thuận lợi để nghiên cứu, lưu giữ, bảo tồn, phát triển các nguồn gen vật nuôi bản địa, cây trồng ôn đới để chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Được sự đầu tư ban đầu về cơ sở hạ tầng, hiện nay Trạm Nghiên cứu Đồn Đèn đã nhân giống, phát triển thành công giống lợn địa phương và giống gà của đồng bào Mông, đây là hai loại vật nuôi có những ưu điểm nổi trội như thịt chắc, ngon, thơm phù hợp với tập quán sản xuất của người dân. Tại đây cũng đã nghiên cứu, chuyển giao thành công một số giống cây ăn quả như mận, đào chín sớm, giống lê Sơn Thái 2 và một số loại hoa có giá trị kinh tế cao.

 

Giống hoa ly cho hiệu quả kinh tế cao trồng tại Trạm Nghiên cứu Đồn Đèn

 

 

Tham quan mô hình chăn nuôi lợn địa phương thương phẩm

 

      Cùng ngày đồng chí Nông Văn Chí - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đã đến kiểm tra tiến độ xây dựng Nhà máy rượu xã Bằng Phúc huyện Chợ Đồn thuộc dự án: Ứng dụng khoa học và công nghệ nâng cao chất lượng rượu Bằng Phúc huyện Chợ Đồn do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện. Đến nay cơ quan chủ trì dự án đã phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn Huy Hoàn Chợ Đồn xây dựng xong Nhà máy gồm: nhà xưởng, tháp chưng cất rượu với sản lượng 1000 lít/ngày và đã tiến hành chưng cất rượu đạt công suất thiết kế, chất lượng rượu đảm bảo. Hiện nay cơ quan chủ trì dự án và Công ty trách nhiệm hữu hạn Huy Hoàn Chợ Đồn đang tiếp tục hoàn thiện các bước tiếp theo để đưa Nhà máy vào hoạt động.

 

Kiểm tra tiến độ xây dựng Nhà máy chưng cất rượu xã Bằng Phúc huyện Chợ Đồn

 

      Phát biểu kết luận tại đợt kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh đã biểu dương cán bộ, viên chức đang trực tiếp sản xuất tại Trạm Đồn Đèn nói riêng và Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ nói chung đã khắc phục khó khăn xây dựng, phát triển Trạm Nghiên cứu Đồn Đèn, đồng thời đồng chí chỉ đạo Trạm Nghiên cứu Đồn Đèn cần duy trì và phát triển các giống vật nuôi cây trồng hiện có và tiếp tục chọn lọc các loại giống cây trồng, con giống tốt để cung cấp cho bà con nông dân phát triển sản xuất. Đối với dự án Ứng dụng khoa học và công nghệ nâng cao chất lượng rượu xã Bằng Phúc huyện Chợ Đồn đồng chí đề nghị cơ quan chủ trì dự án và  Công ty trách nhiệm hữu hạn Huy Hoàn Chợ Đồn cần phối hợp chặt chẽ để hoàn thiện các nội dung như thiết kế lô gô, bao bì, nhãn mác, bảo vệ về sở hữu trí tuệ, vệ sinh an toàn thực phẩm nhanh chóng đưa Nhà máy vào hoạt động để cung cấp sản phẩm an toàn chất lượng cho người tiêu dùng. Đối với chính quyền địa phương xã Bằng Phúc cần vận động bà con nhân dân sản xuất, cung cấp nguyên liệu để nhà máy hoạt động ổn định, có cơ chế bảo vệ các điều kiện tự nhiên đặc biệt là nguồn nước mà thiên nhiên ưu đãi cho địa phương.

 

Nguyễn Hùng Sở KH&CN Bắc Kạn

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập