Hội thảo kết quả thực hiện dự án: Xây dựng mô hình nuôi trồng một số loại nấm có giá trị kinh tế cao tại tỉnh Bắc Kạn

Ngày đăng: 04:03 PM 03/12/2014
Hội thảo kết quả thực hiện dự án: Xây dựng mô hình nuôi trồng một số loại nấm có giá trị kinh tế cao tại tỉnh Bắc Kạn
Các đại biểu tham quan sản xuất giống nấm tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ
(KHCNBK) - Sáng ngày 02 tháng 12 năm 2014, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ đã tổ chức hội thảo kết quả thực hiện dự án: Xây dựng mô hình nuôi trồng một số loại nấm có giá trị kinh tế cao tại tỉnh Bắc Kạn thuộc chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2011-2015. Tham dự hội thảo có Tiến sĩ Đỗ Tuấn Khiêm - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân tỉnh, Hội Phụ nữ tỉnh, Liên minh các hợp tác xã, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến lâm tỉnh, đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện Chợ Đồn, Ba Bể, Na Rì, Chợ Mới, đại diện Ủy ban nhân dân hai xã Xuất Hóa, Quân Bình và hai hộ dân tham gia dự án.

       Sau hai năm triển khai thực hiện, dự án đã tiếp nhận và làm chủ 06 quy trình kỹ thuật sản xuất, nuôi trồng các giống  nấm cao cấp: nấm Kim Châm, Ngọc Châm, Đùi Gà, Chân Trâu, Chân Dài, nấm Hương; Tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng các loại nấm cho 240 lượt người tại các huyện, thị xã trong tỉnh. Xây dựng được 03 mô hình nuôi trồng các loại nấm thương phẩm trong đó: 01 mô hình tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ đã sản xuất được 18.650 bịch nấm các loại, 02 mô hình vệ tinh tại xã Xuất Hóa thị xã Bắc Kạn và xã Quân Bình huyện Bạch Thông đã sản xuất 28.800 bịch nấm các loại. Kết quả 3 mô hình đã cho thu hoạch 4.156 kg nấm thương phẩm các loại. Theo đánh giá của các hộ dân, nấm thương phẩm của các mô hình đáp ứng yêu cầu về chất lượng, an toàn và được người tiêu dùng đánh giá cao, góp phần giải quyết việc làm và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

 

Toàn cảnh hội thảo

 

TS: Đỗ Tuấn Khiêm – Giám đốc Sở KH&CN (người đứng thứ nhất bên phải ảnh) kiểm tra công tác sản xuất giống nấm.

 

Các đại biểu tham quan sản xuất giống nấm tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ

 

       Dự án được các đại biểu đánh giá đã đạt được hiệu quả theo yêu cầu đặt ra. Tuy nhiên, đề nghị cơ quan chủ trì, chủ nhiệm dự án cần đánh giá chi tiết, cụ thể hơn hiệu quả kinh tế của việc trồng nấm thương phẩm; phân tích thêm những thuận lợi, khó khăn trong việc trồng từng loại nấm từ đó có các khuyến cáo với bà con nông dân. Từ kết quả của dự án các cơ quan chức năng cần có kế hoạch lồng ghép các chương trình nông, lâm nghiệp để giúp người dân mở rộng, phát triển nghề trồng nấm trên địa bàn.

 

Nguyễn Hùng Sở KH&CN Bắc Kạn

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập