Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa kiểm tra thực tế mô hình chè Hoa Vàng tại huyện Chợ Đồn.

Ngày đăng: 02:05 PM 24/02/2020
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa kiểm tra thực tế mô hình chè Hoa Vàng tại huyện Chợ Đồn.
(KHCNBK) - Ngày 18/02/2020, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã kiểm tra thực tế mô hình trồng và chế biến chè Hoa Vàng của Hợp tác xã Hòa Thịnh, xã Nghĩa Tá và  mô hình chè Hoa Vàng thuộc đề tài khoa học “Nghiên cứu đặc điểm sinh học và kỹ thuật gây, trồng cây chè Hoa Vàng tại tỉnh Bắc Kạn” được triển khai thực hiện tại xã Đông Viên, huyện Chợ Đồn.

Hợp tác xã (HTX) Hòa Thịnh (xã Nghĩa Tá) được thành lập năm 2019, hiện nay có 12 thành viên. HTX phát triển cây Chè hoa vàng được 5 ha; trong đó có 1,5 ha đã cho thu hoạch hoa. Năm 2019, là vụ đầu tiên hoa chè Hoa Vàng được thu hoạch và sấy khô tại HTX, sản phẩm hoa chè Hoa Vàng khô được bán ngoài thị trường với giá 10 triệu đồng/kg, với tỉ lệ 4,3kg tươi, sau khi sấy được 1kg khô, năm 2019 HTX đã thu được 149 kg tươi và sấy được 30 kg khô, doanh thu 300 triêu đồng. Theo HTX Hòa Thịnh, hiện nay HTX đang gặp khó khăn khi chưa tiếp cận được các chính sách hỗ trợ của tỉnh; khó khăn trong khâu nhân giống. HTX mong muốn trong thời gian tới được hỗ trợ đầu tư máy móc trang thiết bị; hỗ trợ về kỹ thuật gây giống, trồng và chăm sóc, thu hoạch đạt hiệu quả cao để từng bước mở rộng phát triển sản xuất với quy mô lớn hơn.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa cùng đoàn công tác kiểm tra tại HTX Hòa Thịnh

Trước những khó khăn, kiến nghị của HTX Hòa Thịnh, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa đề nghị UBND huyện Chợ Đồn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn HTX tiếp cận các chính sách hỗ trợ phát triển HTX của tỉnh, Trung ương; tạo điều kiện giúp đỡ HTX trở thành chủ trì hạt nhân liên kết sản xuất, phát triển vùng nguyên liệu dược liệu.

Sản phẩm chè Hoa Vàng khô của Hợp tác xã Hòa Thịnh

Đến kiểm tra mô hình tại xã Đông Viên, đây là mô hình thuộc Đề tài “Nghiên cứu đặc điểm sinh học và kỹ thuật gây, trồng cây Chè hoa vàng tại tỉnh Bắc Kạn” do Trung tâm đào tạo, nghiên cứu giống cây trồng và vật nuôi - Đại học Nông lâm Thái Nguyên chủ trì thực hiện trong thời gian 36 tháng, từ tháng 01/2018 đến tháng 12/2020. Mục tiêu hướng tới của Đề tài là xác định được các đặc điểm sinh học, lựa chọn được nguồn vật liệu chè Hoa Vàng tại địa phương làm giống và xây dựng một số biện pháp kỹ thuật trong gây, trồng làm cơ sở cho việc bảo tồn và phát triển chè Hoa Vàng thành sản phẩm hàng hóa có giá trị cao của tỉnh Bắc Kạn.

Đoàn kiểm tra mô hình tại xã Đông Viên, huyện Chợ Đồn

Để đạt được mục tiêu đề ra, Đề tài đã triển khai 04 nội dung chính; trong đó có nội dung xây dựng mô hình trồng thử nghiệm thâm canh chè Hoa Vàng tại tỉnh với quy mô 05 ha tại huyện Chợ Đồn và huyện Ba Bể. Thực hiện nội dung nhiệm vụ trên, năm 2018, đơn vị chủ trì thực hiện Đề tài đã phối hợp với địa phương khảo sát thực tế tại các xã: Đông Viên, Nghĩa Tá (huyện Chợ Đồn), Khang Ninh, Cao Thượng (huyện Ba Bể). Qua đánh giá, lựa chọn được 05 hộ gia đình tham gia mô hình thâm canh chè Hoa Vàng với quy mô 05ha (02 hộ gia đình tại xã Đông Viên thực hiện 03 ha và 02 hộ gia đình tại xã Địa Ninh, Hà Hiệu thực hiện mỗi hộ 01ha).

Đơn vị chủ trì thực hiện Đề tài đã tiến hành giao cây giống cho các hộ dân đảm bảo số lượng (13.750 cây giống) và chất lượng theo 02 đợt: Đợt 1, giao giống chè Hoa Vàng Ba Chẽ - Quảng Ninh ngày 20/5/2019 và đợt 2 giao giống chè Hoa Vàng Bắc Kạn và chè Hoa Vàng Tam Đảo ngày 04 và 14/9/2019.

Giống chè Hoa Vàng Bắc Kạn trồng tại xã Nghĩa Tá, huyện Chợ Đồn

Sau khi cấp giống, đơn vị chủ trì thực hiện Đề tài đã hướng dẫn các hộ tham gia mô hình phát dọn thực bì, đào hố, bón phân lót hữu cơ và phân lân kết hợp lấp hố theo quy định; cấp phát phân bón khoáng, thuốc trừ sâu, bệnh đảm bảo số lượng và chất lượng; tổ chức hướng dẫn, giám sát bảo quản cây giống và trồng đúng kỹ thuật, trồng dặm cây bị chết, diện tích trồng mô hình đã hoàn thành 5 ha. Đến nay, các mô hình cho tỷ lệ cây sống trung bình từ 85%. Cây sinh trưởng ra từ 1-3 đợt lộc.

Qua báo cáo của đơn vị chủ trì Đề tài và kiểm tra thực tế mô hình Chè Hoa vàng tại xã Đông Viên, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá nội dung xây dựng mô hình trồng thử nghiệm thâm canh Chè Hoa vàng của Đề tài được triển khai đúng tiến độ; các cây trồng mô hình đều sinh trưởng bình thường. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị đơn vị chủ trì thực hiện Đề tài tiếp tục hướng dẫn các hộ tham gia mô hình chăm sóc cây trồng đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo sinh trưởng, phát triển tốt; tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung công việc theo thuyết minh được phê duyệt, đảm bảo khi kết thúc Đề tài sẽ là mô hình mẫu về trồng và thâm canh cây chè hoa vàng, để bà con nông dân học tập nhân rộng ra những vùng có điều kiện tự nhiên tương tự trên địa bàn tỉnh./.

Nguồn: Nguyễn Hùng - Sở KH&CN.

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập