Phát minh mới giúp mở rộng băng thông Wi-Fi lên 10 lần

Ngày đăng: 01:56 PM 24/04/2015
Phát minh mới giúp mở rộng băng thông Wi-Fi lên 10 lần
Hệ thống WiFO được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Oregon sử dụng cả Wi-Fi RF và LED để tăng băng thông rộng hiện có (Ảnh: Đại học bang Oregon)
(KHCNBK) - Sự phong phú của các thiết bị có chức năng Wi-Fi hiện có ngày nay có nghĩa rằng bất kỳ ai cũng có thể sở hữu một vài thiết bị điện tử cá nhân, tất cả cùng cố gắng kết nối đồng thời với một mạng. Nhân con số này với hàng trăm người ở một nơi công cộng có kết nối Wi-Fi, điều này thường có nghĩa rằng băng thông hiện có bị giảm đi đáng kể. Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Oregon tuyên bố vừa sáng chế ra một hệ thống mới có tên WiFO, kết hợp các bộ đèn LED hồng ngoại để tăng cường băng thông Wi-Fi hiện có lên đến 10 lần.

Theo nguyên tắc ngón tay trái, các hệ thống Wi-Fi hiện đại nhất cung cấp lượng băng thông tương tự và với 1 hoặc 2 thiết bị được kết nối, chúng có thể được nhận và truyền dữ liệu một cách rất nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu nhiều thiết bị cùng kết nối với một hệ thống cùng lúc, băng thông hiện có phải được phân chia giữa toàn bộ các kết nối và lưu thông dữ liệu không dây nhanh chóng giảm xuống, dẫn tới hậu quả là tốc độ phát giảm và tải trang chậm không thể tránh khỏi.

Thêm vào đó, sự đa dạng của các thiết bị kết nối Wi-Fi từ các máy ảnh số đến tai nghe không dây và thậm chí nồi cơm điện điều khiển từ xa đang ngày một gia tăng, vấn đề băng thông Wi-Fi lại càng trở nên trầm trọng hơn.

Hệ thống của Đại học bang Oregon nhắm mục tiêu giúp giảm nhẹ vấn đề bằng cách tăng cường băng thông hiện có bằng cách cung cấp kết nối lai vừa tần số vô tuyến (RF) vừa các kết nối dữ liệu quang từ cùng một nguồn.

Được đặt tên "WiFO", hệ thống thử tận dụng những cải tiến công nghệ LED cho phép điều biến tần số cao của ánh sáng hồng ngoại trong truyền không dây như một phần của mạng LAN không dây Gigabit quang học.

“Sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu trong một công nghệ cũ bắt nguồn từ khi binh lính La Mã liên lạc với nhau sử dụng một mật mã ánh sáng đơn giản với gương”, Thinh Nguyen, Phó Giáo sư kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học bang Oregon và nhà nghiên cứu dẫn đầu dự án nói.

Sử dụng các thành phần giá rẻ có bán ngoài thị trường, mẫu thử thiết bị của Đại học bang Oregon có thể truyền dữ liệu khoảng 100 Mb/s nhưng thành phần LED chỉ có thể truyền đến các khu vực nhận trong khoảng đường kính 1 mét. Để vượt qua giới hạn này, hệ thống chuyển mạch tự động giữa nhiều bộ nhận LED (được thiết kế để gắn lên trần nhà hoặc một điểm cao), và Wi-Fi RF hiện có để cung cấp phạm vi phủ sóng tổng thể liền mạch của một khu vực cụ thể.

Ngoài sử dụng các thành phần hiện sẵn có trong hệ thống nhận, các bộ thu kết hợp các điốt quang đơn giản để thu nhận dữ liệu truyền hồng ngoại. Cơ bản chỉ cần nối với một bộ thu trong mẫu thử, nhóm mường tượng về các điốt quang và một mạch hỗ trợ nhỏ trong một mẫu thương mại sẽ cho phép kết nối tới cổng USB để sử dụng trên các thiết bị di động hoặc máy tính.

Thinh Nguyen cho biết: “Chúng tôi tin rằng nếu công nghệ này cất cánh, thế hệ laptop tiếp theo sẽ được tích hợp một bộ thu điốt quang”.

Ý tưởng ban đầu về hệ thống lần đầu tiên được nêu lý thuyết trong các cuộc thảo luận giữa giáo sư Thinh Nguyen với đồng sự Alan Wang tại trường. Ông và Wang đã phối hợp trong một dự án để xem ý tưởng này có đâm hoa kết trái hay không và giao cho các sinh viên xây dựng mẫu thử đầu tiên.

Chỉ trong 8 tháng, các sinh viên đã xây dựng và chứng minh được ý tưởng và nhóm gần đây đã nhận được một bằng sáng chế tạm thời cho thiết bị. Phó Giáo sư Nguyen hiện đang tìm một công ty để làm việc với ông và nhóm nhằm phát triển sản phẩm và mang sản phẩm ra thị trường.

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập