Mạng lưới vệ tinh khổng lồ của Samsung có thể cung cấp Internet tốc độ cao toàn cầu

Ngày đăng: 09:23 AM 09/10/2015
Mạng lưới vệ tinh khổng lồ của Samsung có thể cung cấp Internet tốc độ cao toàn cầu
(KHCNBK) - Một đề xuất đầy tham vọng gần đây đã được thúc đẩy bởi Samsung sẽ dẫn tới việc triển khai một mạng lưới khổng lồ gồm 4.600 vệ tinh gần trái đất có thể cung cấp dịch vụ Internet trên quy mộ toàn cầu thực sự. Đội vệ tinh nhân tạo này nhân đôi số lượng vệ tinh đang hoạt động trong quỹ đạo quanh trái đất và sẽ dẫn tới khả năng truy câp độ trễ thấp và (có tiềm năng) chi phí thấp tới khoảng 200 GB lưu lưu lượng Internet mỗi tháng tới 5 tỉ người bất kể họ ở nơi nào trên địa cầu.

Các nghiên cứu gần đây ước tính rằng đến 4,2 tỉ người, chiếm trên 60% dân số thế giới, vẫn chưa được tiếp cận với Internet. Mang Internet đến với mọi ngóc ngách của địa cầu chắc chắn làm một nhiệm vụ vô cùng lớn nhưng kết quả của việc mang sự tự do thông tin và truy cập chi phí thấp tới tư liệu giáo dục chất lượng cao đến với bất kỳ ai có thể đặt tay lên một chiếc điện thoại thông minh giá rẻ chắc chắn sẽ dẫn tới những kết quả đáng chú ý.

 

Samsung không phải là công ty đầu tiên thúc đẩy ý tưởng này. Google là một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực này, ban đầu là dùng các khinh khí cầu và gần đây hơn là hợp tác với SpaceX để triển khai đội quân vệ tinh của riêng mình. Facebook cũng đã công bố các kế hoạch, bao gồm sử dụng các loại máy bay không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời và mạng lưới vệ tinh OneWeb của Richard Branson là một đối thủ lớn khác.

 

Samsung dự đoán nhu cầu dữ liệu toàn cầu hàng tháng sẽ tăng hơn gấp 10 lần và sẽ đạt đến con số rất lớn 1 zettabyte (1 triệu terabyte) vào năm 2028. Vì việc triển khai một hạ tầng phức tạp các vệ tinh liên lạc chắc chắn mất ít năm nên điểm nhấn với phương pháp của hãng khổng lồ điện tử này là nỗ lực lớn để thu được hiệu quả cao từ một khoản đầu tư nhỏ xét về băng thông và đạt quy mô lớn nhất có thể.

 

Các vệ tinh liên lạc thường vận hành trong quỹ đạo địa tĩnh cách bề mặt trái đất khoảng 36.000 km. Ở quỹ đạo này, vệ tinh duy trì một điểm cố định trên bầu trời khi nhìn từ trái đất, do đó, dữ liệu có thể truy cập tương đối dễ dàng thông qua một đĩa tĩnh nhỏ. Tuy nhiên, Samsung lập luận rằng điều này không giúp ích được gì cho Internet dựa trên vệ tinh vì ở độ cao cao như thế, tín hiệu vô tuyến sẽ mất khoản ¼ giây để đi một vòng tròn, quá lâu cho các ứng dụng thực tế.

 

Thay vào đó, kế hoạch của Samsung là cho đội quân vệ tinh của mình vận hành ở gần trái đất hơn nhiều, cách bề mặt trái đất khoảng 1.400 km. Và vì tín hiệu vô tuyến đi theo một đường thẳng trong không gian, khác với tín hiệu zích zắc trong sợi quang nên Samsung cho hay mạng lưới của họ sẽ thực sự cung cấp độ trễ thấp hơn cho việc truyền thông tin ở khoảng cách trung và dài.

 

Quỹ đạo địa tĩnh cũng thường được sử dụng vì sự tiện lợi do toàn bộ bề mặt địa cầu có thể được bao phủ bởi chỉ 3 vệ tinh. Tuy nhiên, Samsung muốn thay đổi theo điều này từ đầu, cố gắng cắt giảm chi phí nhờ sản xuất hàng loạt một đội quân khổng lồ đến 4.600 vệ tinh chi phí thấp, mỗi vệ tinh có thể cung cấp tốc độ dữ liệu ở phạm vi terabit. Ngoài tiết kiệm chi phí, đội quân vệ tinh lớn như vậy cũng mang lại tính linh hoạt cao hơn, cung cấp dung lượng cao hơn trên các khu vực dân cư đông đúc hơn.

 

Cho tới nay, chưa có kế hoạch cụ thể gắn với đề xuất của Samsung nhưng giả sử với mức độ quan tâm từ các công ty cạnh tranh, không thể suy rộng rằng Internet vệ tinh quy mô lớn có khả năng trở thành hiện thực ngày càng cao. Khi nào điều này cuối cùng có thể diễn ra và ai sẽ là người đầu tiên đạt tới cột mốc này thì vẫn còn là một ẩn số.

 

Nguồn Sở KH&CN Đồng Nai

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập