Lưu trữ thông tin cho thế hệ tiếp theo của máy tính nhựa: chuyển đổi hiệu suất lưu trữ bằng từ tính sang ánh sáng

Ngày đăng: 08:52 AM 28/04/2014
Lưu trữ thông tin cho thế hệ tiếp theo của máy tính nhựa: chuyển đổi hiệu suất lưu trữ bằng từ tính sang ánh sáng
(KHCNBK) - Máy tính, điện thoại di động và các hệ thống giá rẻ khác thay thế các chip silic bằng nhựa mềm dẻo có thể là một bước tiến gần hơn tới thực tế, dựa trên nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Bài báo mô tả một đề xuất mới của các nhà nghiên cứu Đại học Iowa và các đồng nghiệp của họ tại Đại học New York để khắc phục một trở ngại lớn cho việc phát triển các thiết bị nhựa như vậy đó là cần một lượng năng lượng lớn để đọc thông tin được lưu trữ.

 

Mặc dù việc mã hóa thông tin thành tín hiệu ánh sáng cho truyền dẫn cáp quang tương đối rẻ và dễ dàng, nhưng việc lưu trữ thông tin lại được thực hiện một cách hiệu quả nhất bằng cách sử dụng từ trường, do đó đảm bảo thông tin sẽ tồn tại trong nhiều năm mà không cần thêm bất kỳ nguồn năng lượng nào.

 

“Vì vậy vấn đề quan trọng là làm thế nào để chuyển đổi thông tin từ dạng này sang dạng khác”, Michael Flatté, Giáo sư vật lý và thiên văn học tại Trường Cao đẳng Khoa học tự nhiên và nhân văn (CLAS) và là Giám đốc Trung tâm Khoa học và công nghệ quang học của Đại học Iowa, cho biết.

 

“Mặc dù việc chuyển đổi thông tin từ dạng này sang dạng khác trong các máy tính thông thường sử dụng chip slic không làm tiêu hao nhiều năng lượng nhưng chi phí cho năng lượng lại rất cao trong các thiết bị điện toán mềm dẻo bằng nhựa, là các thiết bị được kỳ vọng sẽ được sử dụng cho các bộ vi xử lý thông tin rẻ tiền “dùng một lần”.

 

“Ở đây chúng tôi chỉ ra một phương tiện hiệu quả chuyển đổi thông tin mã hóa trong lưu trữ từ tính thành tín hiệu ánh sáng trong một thiết bị mềm dẻo bằng nhựa”, Giáo sư Flatté cho biết.

 

Trong nghiên cứu này, Flatté và các đồng nghiệp của ông đã truyền dẫn thông tin thành công (hay truyền dẫn và chuyển đổi) giữa một nam châm và một đi-ốt phát sáng hữu cơ ở nhiệt độ phòng và không có dòng điện chạy giữa nam châm và thiết bị hữu cơ.

 

“Từ trường từ các thiết bị lưu trữ từ tính trực tiếp biến đổi sự phát sáng từ thiết bị này. Điều này có thể hỗ trợ giải quyết một số vấn đề về lưu trữ và truyền thông cho các loại máy tính mới rẻ tiền, công suất thấp sử dụng nhựa dẫn điện”, Giáo sư Markus Wohlgenannt từ Khoa Vật lý và Thiên văn học và Trung tâm Khoa học và công nghệ quang học, cho biết.

 

Giáo sư Andrew Kent của Đại học New York lưu ý rằng mặc dù nghiên cứu được tiến hành trên các thiết bị tương đối lớn nhưng các thiết bị thu nhỏ cũng sẽ hoạt động trên những nguyên tắc tượng tự do đó có thể đưa đến các loại công nghệ lưu trữ công suất cao. 

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập