​Những tính năng phiền toái của Windows 8 sẽ không xuất hiện trên Windows 10

Ngày đăng: 08:06 AM 02/03/2015
​Những tính năng phiền toái của Windows 8 sẽ không xuất hiện trên Windows 10
Microsoft sẽ loại bỏ những tính năng phiền nhiễu của Windows 8 trên Windows 10
(KHCNBK) - Windows 8 là một cơn ác mộng với nhiều người tiêu dùng ngay từ ngày đầu và cảm giác đó hầu như vẫn còn cho đến nay. Microsoft đã rất mạo hiểm khi ra mắt Windows 8 với hi vọng dẫn đầu thị trường thiết bị dựa trên cảm ứng. Tuy nhiên, hãng đã gặp phải sự phản kháng từ đa số người dùng thậm chí sau khi đã ra mắt 3 bản cập nhật lớn cho hệ điều hành này. Dưới đây là những sự phiền toái của Windows 8 đã mãi ra đi và không còn trở lại trong Windows 10.

Màn hình Start

 

Khi Windows 8 lần đầu tiên ra mắt, sự than phiền lớn nhất là thiếu trình đơn Start. Thay vào đó, giao diện có một màn hình Start với một nhóm ô ứng dụng. Bản cập nhật Windows 8.1 đầu tiên đã mang nút Start trở lại nhưng không có trình đơn. Màn hình Start trong Windows 10 sẽ hoàn toàn biến mất và được thay thế bằng một trình đơn Start mới mà có thể bật toàn màn hình và thoát trở lại.

 

Điều hướng dựa trên góc

 

Điều hướng dựa trên góc chỉ hợp lí trên một thiết bị cảm ứng nhưng không phù hợp cho máy tính truyền thống. Nó khiến người dùng phát cáu khi muốn các tính năng cảm ứng như thanh ứng dụng mới mở nổi lên vì trỏ chuột của bạn đang ở góc màn hình. Tính năng này sẽ biến mất trên Windows 10 trong khi đó một tính năng mới có tên Virtual Desktops sẽ có mặt nếu bạn cần một cách dễ dàng để truy cập các ứng dụng khác. Cùng với đó, người dùng Windows sẽ vui khi biết rằng tổ hợp phím Alt + Tab vẫn hoạt động được.

 

Thanh Chams

 

Thanh Charms đã biến mất và không bao giờ trở lại nữa. Trong khi Microsoft đã phong cho nó là một trong những tính năng mới nổi bật trên Windows 8 thì nó lại bị ẩn đi và được thiết kế cho các thiết bị dựa trên cảm ứng. Nó hiếm khi được người dùng máy tính thông thường sử dụng và vì điều hướng dựa trên góc nên nó sẽ xuất hiện vào những thời điểm không phù hợp và cản trở công việc của bạn.

 

Hiện nó được thế bằng một bảng thông báo mà Microsoft gọi là Action Center. Nó cung cấp cho bạn các thông báo từ các ứng dụng, email và thông báo hệ thống trong khi vẫn cho phép bạn nhanh chóng thực hiện các hoạt động phổ biến như bật tắt Wi-Fi, thiếp lập màn hình và chuyển sang chế độ Tablet. Nếu bạn đang ở trên một thiết bị cảm ứng, chỉ cần quét tay từ mép trái để bật nó. Nếu không, hãy nhấp chuột vào biểu tượng của nó nằm trên thanh taskbar cạnh đồng hồ.

 

Các ứng dụng Modern toàn màn hình

 

Theo mặc định trên Windows 8, một số file liên quan với các ứng dụng Modern sẽ chạy toàn màn hình mà không có cách nào thay đổi kích thước được. Nhưng nay tất cả các ứng dụng Modern đều có thể thay đổi kích thước và nổi trên màn hình desktop, điều này giúp giảm nhẹ sự đau đầu của việc chiến đấu trên cả 2 môi trường.

 

2 phiên bản Internet Explorer khác nhau

 

Có một phiên bản Modern và phiên bản desktop của Internet Explorer là điều cực kỳ gây bối rối và thường thì bạn không biết bản nào đang hiện lên. Ý tưởng về 2 phiên bản IE khác nhau đã bị khai tử. Mặc dù vậy, đáng chú ý là Microsoft đang đưa ra một trình duyệt mới có tên mã là Spartan. Chúng ta chưa biết nhiều về trình duyệt này và không chắc chắn chính xác nó sẽ phối hợp với phiên bản IE cổ điển như thế nào. Nhưng nó có lẽ sẽ tốt hơn chế độ đúp lộn xộn của IE trên Windows 8.

 

Kết

 

Với Windows 8, Microsoft đã đánh bạc với ý tưởng rằng kỷ nguyên điện toán thuần cảm ứng sẽ thống trị và điều đó đã làm nhiều người dùng Windows buồn và bực dọc. Tin vui là nếu bạn đang sử dụng Windows 7 thì chuyển sang dùng Windows 10 sẽ dễ hơn rất nhiều.

 

Windows 8 là một hệ điều hành thô kệch chưa nhận được sự ưu ái của công chúng nhưng nếu có điều kiện để Windows 10 Tech Preview bạn sẽ thấy đó sẽ không phải là Windows 8 và điều thú vị là bạn sẽ thấy những điều gây phiền toái nhất của nó đã bị khai tử.

 

Theo KH&CN Đồng Nai

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập