Kết quả hoạt động của Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ năm 2012 - phương hướng nhiệm vụ năm 2013

Ngày đăng: 08:23 AM 21/03/2014
Kết quả hoạt động của Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ năm 2012 - phương hướng nhiệm vụ năm 2013
(KHCNBK) - Mặc dù còn gặp một số khó khăn nhưng với sự phấn đấu, nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn đã thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao. Năm 2012, Trung tâm đã phối hợp với các tổ chức, cá nhân thực hiện 10 đề tài, dự án đảm bảo tiến độ nội dung, kế hoạch đã được phê duyệt. Một số đề tài, dự án góp phần tích cực vào việc đưa nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật, các giống cây trồng, vật nuôi đến với người dân điển hình, như: Xây dựng mô hình trồng, thâm canh chè Shan theo hướng tập trung tại huyện Chợ Đồn; Mở rộng mô hình trồng mận, đào chín sớm tại huyện Ba Bể...

Công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ cũng được đẩy mạnh, năm 2012 đã sản xuất thử nghiệm thành công 4 loại giống nấm để cung cấp cho bà con nông dân phát triển sản xuất, gồm: Nấm sò, mộc nhĩ, nấm mỡ, nấm Linh chi. Đã sản xuất, cung cấp cho bà con nông dân được 1000 kg giống nấm các loại. Cấy mô cây Khoai môn Bắc Kạn bằng phương pháp invitro. Để bảo tồn các loại cây dược liệu quý của địa phương đang có nguy cơ tuyệt chủng Trung tâm thử nghiệm cấy mô cây Kim tuyến được 100 bình chồi khoảng trên 600 cây. Ngoài các giống trên còn tiến hành nhân giống keo, dong riềng theo dự án tăng cường tiềm lực do Viện Di truyền Nông nghiệp chuyển giao.

 

Nhằm tăng cường tiềm lực trong công tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất trong những năm qua Trung tâm đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh đầu tư xây dựng cơ sở vật chất. Một số hạng mục  đã được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng tiến độ bước đầu đáp ứng được yêu cầu thực hiện nhiệm vụ.

 

<span times="" new="" roman";="" mso-ansi-language:="" en-us;="" mso-fareast-font-family:="" "times="" mso-fareast-language:="" mso-bidi-language:="" ar-sa"="">Về phương hướng nhiệm vụ năm 2013: Xây dựng Đề án cơ cấu tổ chức, bộ máy và từng bước chuyển đổi hoạt động theo Nghị định 115 của Chính phủ; tiếp tục thực hiện các đề tài, dự án chuyển tiếp đảm bảo tiến độ, nội dung theo đề cương đã được duyệt; triển khai thực hiện hai dự án mới: dự án xây dựng mô hình sản xuất một số giống nấm tại Bắc Kạn thuộc Chương trình nông thôn miền núi uỷ quyền cho địa phương quản lý đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt. Dự án Ứng dụng khoa học và công nghệ nâng cao chất lượng rượu xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn. Tiếp tục đề xuất các đề tài dự án mới trong năm 2014. Tích cực nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân. 

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập