Kết quả bước đầu thực hiện dự án “Chọn lọc và xây dựng mô hình chăn nuôi giống gà của đồng bào Mông”

Ngày đăng: 11:13 AM 01/02/2014
Kết quả bước đầu thực hiện dự án “Chọn lọc và xây dựng mô hình chăn nuôi giống gà của đồng bào Mông”
(KHCNBK) - Nhằm tuyển chọn và nhân thuần giống gà của đồng bào Mông tỉnh Bắc Kạn để xây dựng mô hình chăn nuôi quy mô tập trung tại Trạm thực nghiệm Đồn Đèn thuộc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Bắc Kạn và 50 mô hình quy mô nông hộ nhằm sản xuất thịt gà có chất lượng cao cung cấp cho thị trường, góp phần phát triển kinh tế địa phương và bảo tồn nguồn gen bản địa. Viện Khoa học sự sống - Đại học Thái Nguyên phối hợp với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Bắc Kạn xây dựng, thực hiện dự án “Chọn lọc và xây dựng mô hình chăn nuôi giống gà của đồng bào Mông” được thực hiện trong 2 năm (2011 - 2012).

Sau hơn một năm triển khai thực hiện và qua kết quả kiểm tra tiến độ của cơ quan quản lý là Sở Khoa học và Công nghệ đến nay dự án đã: lựa chọn được 58 hộ dân tham gia mô hình trong đó huyện Ngân Sơn 20 hộ, Ba Bể 19 hộ, Pác Nặm 19 hộ; tổ chức tập huấn kỹ thuật làm chuồng trại, chăm sóc gà cho các hộ dân; tuyển chọn được 1276 con gà giống trong đó 1160 gà mái và 116 gà trống. Đàn gà sau khi giao cho các hộ than gia dự án sinh trưởng phát triển bình thường đến nay đã đẻ trứng. Các hộ dân đã cho một số gà mái ấp được 11.600 gà Mông con. Ngoài ra, các hộ còn cung cấp trứng cho các hộ dân ngoài mô hình để phát triển chăn nuôi.

Trong thời gian tới, các hộ dân tham gia dự án cần tích cực chăm sóc đàn gà, chú trọng công tác vệ sinh thú y, tiêu độc khử trùng thường xuyên nhằm phòng chống dịch bệnh đặc biệt là dịch cúm gia cầm H5N1, tiếp tục nhân rộng mô hình tạo ra sản phẩm hàng hoá góp phần phát triển kinh tế gia đình xoá đói giảm nghèo.
 

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập