Tình hình triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về CLVSATTP 9 tháng năm 2010

Ngày đăng: 09:18 AM 31/01/2014
Tình hình triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về CLVSATTP 9 tháng năm 2010
(KHCNBK) - Thanh tra, kiểm tra là chức năng thiết yếu của cơ quan quản lý nhà nước. Đặc biệt đối với việc quản lý về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (CLVSATTP), công tác thanh tra, kiểm tra trở nên ngày càng quan trọng vì nó liên quan đến việc kiểm soát CLVSATTP của những sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người.

Để tăng cường công tác bảo đảm CLVSATTP, ngay từ đầu năm Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về VSATTP đã ban hành kế hoạch số 01/BCĐTƯVSATTP về triển khai công tác thanh tra, hậu kiểm về CLVSATTP. Kế hoạch nói trên đã được các cấp chính quyền và ngành Y tế từ Trung ương đến Địa phương tích cực triển khai và đã thu được kết quả tốt. Đồng thời lực lượng thanh tra chuyên ngành VSATTP cũng được kiện toàn từ Trung ương đến Địa phương. Tại trung ương, Cục ATVSTP đã tăng cường kiện toàn tổ chức, lực lượng Thanh tra Cục ATVSTP với tổng số biên chế hiện nay là 15 cán bộ, trong đó 100% đều được đào tạo nghiệp vụ cơ bản về thanh tra. Tại địa phương hiện đã có 54/63 tỉnh, thành phố thành lập tổ chức thanh tra chuyên ngành VSATTP tại Chi cục ATVSTP với tổng số 183 cán bộ thanh tra chuyên trách, trong đó có một số được bổ nhiệm vào ngạch thanh tra viên. Trong 9 tháng đầu năm, Cục ATVSTP đã tổ chức 06 lớp tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành cho các Chi cục ATVSTP, Thanh tra Sở Y tế, Trung tâm YTDP với tổng số 456 học viên; phối hợp với Trường Cán bộ Thanh tra tổ chức 02 lớp đào tạo nghiệp vụ thanh tra viên cho 240 học viên các kiến thức, kỹ năng cơ bản về công tác thanh tra chung, thanh tra chuyên ngành VSATTP.

 

* Về kết quả triển khai thanh tra, hậu kiểm 9 tháng đầu năm 2010

 

Theo báo cáo chưa đầy đủ của các địa phương gửi về Cục ATVSTP, trong 9 tháng đầu năm 2010, cả nước có trên 25.000 đoàn thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm được thành lập, trong đó:

 

Tuyến Trung ương đã tổ chức 43 đoàn thanh tra, hậu kiểm bao gồm các đợt: Đợt thanh tra, kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán (10 đoàn tại 30 tỉnh, thành phố); Đợt hậu kiểm về sữa (03 đoàn tại 08 tỉnh, thành phố); Tháng hành động vì CLVSATTP (11 đoàn tại 33 tỉnh, thành phố); Đợt hậu kiểm về nước uống đóng chai, bếp ăn tập thể (5 đoàn tại 12 tỉnh); Đợt hậu kiểm theo chuyên đề về quảng cáo (02 Đoàn tại 6 tỉnh, thành phố); Đợt hậu kiểm về CLVSATTP Tết trung thu (02 đoàn tại 6 tỉnh, thành phố), đặc biệt trong đợt tổ chức đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP đã tổ chức 10 đoàn thanh tra về CLVSATTP nhằm góp phần bảo đảm tốt sự thành công của sự kiện đặc biệt quan trọng này.

 

Tại các địa phương đã có trên 25.000 đoàn thanh tra, kiểm tra VSATTP được thành lập, được thống kê, báo cáo (chưa kể đợt thanh tra, kiểm tra trong dịp Tết Trung thu đang được tổng hợp) tăng 3 lần so với cùng kỳ năm 2009. Trong đó, các ngành chức năng đã tích cực vào cuộc nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, nâng cao hiệu quả thanh tra, kiểm tra.

Ngoài các đợt thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, Cục ATVSTP và các địa phương đã tổ chức các đoàn thanh tra đột xuất để giải quyết những vấn đề nổi cộm, có tính thời sự như: thanh tra về kẹo phát sáng, hộp xốp, bao bì đựng thực phẩm, thanh tra đột xuất, xác minh xử lý các trường hợp vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng, quảng cáo sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh về chất lượng nước uống đóng chai... nhằm từng bước đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

 

Tóm tắt kết quả thanh tra, hậu kiểm 9 tháng năm 2010 (Chưa bao gồm đợt thanh tra VSATTP trong dịp Tết Trung thu): Với 338.465 cơ sở thực phẩm được thanh tra, hậu kiểm về các nội dung như: việc công bố tiêu chuẩn và ghi nhãn sản phẩm; việc quảng cáo sản phẩm thực phẩm; việc bảo đảm các quy định về điều kiện VSATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh; việc bảo đảm chất lượng VSATTP đối với sản phẩm thực phẩm cho thấy số cơ sở có vi phạm là 76.049 cơ sở (22,49 %). Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đoàn thanh tra và các địa phương đã xử lý 29.110 cơ sở (8,6%), bao gồm phạt cảnh cáo 22.953 cơ sở (6,78%), phạt tiền 6.052 cơ sở (1,79%), tổng số tiền phạt trên 8,6 tỷ đồng. Ngoài hình thức phạt chính, các địa phương đã xử lý phạt bổ sung bằng hình thức đình chỉ hoạt động trên 260 cơ sở, đình chỉ lưu hành 700 sản phẩm, tiêu hủy trên 1.900 sản phẩm vi phạm, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý đối với 105 cơ sở có dấu hiệu tội phạm.

 

Cũng trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đoàn đã lấy mẫu kiểm nghiệm, kết quả cho thấy với 32.212 mẫu được thống kê có 85% mẫu đạt, 15% mẫu không đạt. Một số chỉ tiêu không đạt hay gặp ở địa phương như: Phụ gia ngoài danh mục cho phép; Độ pH, NO2, NO3 không đạt; Hàm lượng Methanol vượt quá mức cho phép trong rượu; Dụng cụ chứa đựng thực phẩm chưa đảm bảo sạch. Đối với các chỉ tiêu vi sinh, sản phẩm bị nhiễm vi sinh hay gặp là nước uống đóng chai và nước đá....

 

* Nhận xét, đánh giá chung

 

+ Công tác thanh tra, kiểm tra 9 tháng đầu năm 2010 được triển khai một cách tích cực, chủ động, có sự vào cuộc mạnh mẽ của các ngành hữu quan.

 

+ Việc thanh tra, kiểm tra được triển khai một cách thường xuyên, liên tục và với diện rộng bao gồm tất cả các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo và các ngành hàng. Việc triển khai thanh tra, kiểm tra diễn ra đồng bộ, mạnh mẽ hơn từ Trung ương đến địa phương.

 

+ Năng lực phát hiện, xử lý các sai phạm của các đoàn thanh tra được nâng lên so với trước.

 

+ UBND các tỉnh, thành phố và các Sở, ngành địa phương quan tâm hơn đến công tác thanh tra, kiểm tra.

 

+ Công tác thanh tra, hậu kiểm từ khi có hệ thống thanh tra chuyên ngành VSATTP đã thực hiện tốt hơn so với thời gian trước đây, đã tăng cường sự phối hợp liên ngành, tránh sự chồng chéo, nâng cao chất lượng thanh tra, hậu kiểm.

 

+ Việc công khai các trường hợp vi phạm được thực hiện nhiều hơn và kịp thời hơn, hầu hết các trường hợp có vi phạm đều được công bố ngay sau khi các đoàn thanh tra, kiểm tra phát hiện và có kết luận (phát hiện sai phạm đến đâu xử lý đến đó, đồng thời kịp thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo đúng quy định của pháp luật để người tiêu dùng biết, lựa chọn các sản phẩm thực phẩm an toàn).

 

Một số nội dung vi phạm chủ yếu của cơ sở thực phẩm, đặc biệt là đối với các cơ sở sản xuất có quy mô nhỏ, cơ sở thức ăn đường phố, cụ thể như:
 

- Chư­­a có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP
 

- Điều kiện vệ sinh cơ sở không đạt

 

- Vi phạm quy định công bố tiêu chuẩn sản phẩm
 

- Vi phạm ghi nhãn thực phẩm/span>
 

- Vi phạm về tập huấn kiến thức VSATTP
 

- Vi phạm về khám sức khỏe
 

 Ngoài các nội dung vi phạm được thống kê như nêu trên, theo báo cáo của các địa phương trong dịp tết Nguyên đán trên thị trường vẫn còn nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc có sử dụng những phụ gia ngoài danh mục cho phép như phẩm màu RhodamineB, hàn the ..., việc sử dụng phụ gia ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế còn diễn ra ở một số địa phương như sử dụng phụ gia ngoài danh mục, ví dụ: Focmon trong bánh phở, hàn the trong giò chả, chả cá, phẩm màu trong hạt dưa, mứt...
 

Một số khó khăn, tồn tại về công tác thanh tra:
 

+ Lực lượng thanh tra chuyên ngành còn mỏng, năng lực của các đoàn kiểm tra của tuyến cơ sở còn hạn chế.
 

+ Mặc dù Chính phủ đã ban hành Nghị định số 79/2008/NĐ-CP về hệ thống tổ chức quản lý, thanh tra và kiểm nghiệm về VSATTP, song Luật Thanh tra năm 2004 không quy định có Thanh tra Cục, Thanh tra Chi cục nên lực lượng này hoạt động rất khó khăn do tính pháp lý không cao và chưa có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính.
 

+ Chế tài xử lý còn một số điểm bất cập, trong đó Nghị định số 45/2005/NĐ-CP của Chính phủ, phần quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực VSATTP còn nhiều điểm chưa phù hợp (nhiều hành vi vi phạm chưa có quy định mức phạt, một số mức phạt hiện nay không còn phù hợp cần sửa đổi, bổ sung…).
 

+ Việc xử lý vi phạm ở tuyến cơ sở còn chưa nghiêm.
 

+ Năng lực kiểm nghiệm về CLVSATTP của nhiều địa phương còn yếu, trong quá trình thanh tra, số mẫu được kiểm tra tại Labo chưa nhiều, nhưng mất rất nhiều thời gian mới có kết quả nên việc xử lý vi phạm chưa được kịp thời.
 

Để tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về CLVSATTP, trong thời gian tới, Cục ATVSTP phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước về CLVSATTP các cấp từ trung ương đến địa phương sẽ liên tục triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, các sản phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu trên thị trường. Cục ATVSTP khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm có nhãn mác rõ ràng tại những địa chỉ cụ thể, tin cậy; sản phẩm đã được công bố tiêu chuẩn, còn hạn sử dụng và đáp ứng các yêu cầu khác về CLVSATTP. Cục ATVSTP đề nghị người tiêu dùng tích cực phát hiện, phản ánh kịp thời các vấn đề liên quan đến CLVSATTP cho các cơ quan chức năng để có giải pháp quản lý phù hợp./.
 

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập