Phát hiện và xử phạt hơn 3 tỷ đồng

Ngày đăng: 09:43 AM 10/02/2015
Phát hiện và xử phạt hơn 3 tỷ đồng
Bộ Khoa học và Công nghệ
(KHCNBK) - Năm 2014, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ đã trực tiếp tiến hành 91 cuộc thanh tra trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước của ngành, trong đó có 3 cuộc thanh tra hành chính, 88 cuộc thanh tra chuyên ngành. Qua thanh tra phát hiện và xử phạt hơn 3 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp và việc thực hiện các quy định của pháp luật về chỉ dẫn bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp: Thanh tra Bộ đã tiến hành 72 cuộc thanh tra, phát hiện vi phạm và ban hành 43 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tổng số tiền xử phạt 1.652 triệu đồng, ra kết luận thanh tra đối với 15 cơ sở...

Lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Thanh tra Bộ đã trực tiếp tiến hành 5 cuộc thanh tra, qua thanh tra đã phát hiện vi phạm và xử phạt 5 cơ sở, số tiền 54 triệu đồng. 

Lĩnh vực an toàn bức xạ và hạt nhân, qua thanh tra đã xử phạt 1 cơ sở, số tiền 15 triệu đồng.

Năm 2014, cũng là năm thứ 15 liên tiếp Thanh tra Bộ tham mưu giúp Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo thực hiện cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng trên phạm vi toàn quốc với nội dung “thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường đối với một số phương tiện đo nhóm 2 và an toàn bức xạ đối với các cơ sở sử dụng thiết bị X-quang trong y tế.

Triển khai thanh tra đối với 2.779 cơ sở, đã phát hiện vi phạm và xử phạt 702 cơ sở, tổng số tiền phạt trên 1,441 tỷ đồng. Áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả đối với các cơ sở vi phạm như: Tước quyền sử dụng quyết định phê duyệt mẫu, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh; buộc tiêu hủy phương tiện đo, buộc hủy bỏ chứng chỉ kiểm định; đình chỉ sử dụng nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ, tước quyền sử dụng giấy phép tiến hành công việc bức xạ (đối với đối tượng vi phạm quy định về an toàn bức xạ).

Đối với công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, trong năm qua, số lượng đơn khiếu nại, tố cáo (hoặc có nội dung khiếu nại, tố cáo) gửi đến Thanh tra Bộ tăng hơn rất nhiều so với năm ngoái. Tổng số đơn Thanh tra Bộ nhận được là 207 đơn, số đơn Thanh tra Bộ đã giải quyết/tham mưu lãnh đạo Bộ giải quyết 139 đơn.

Đa số các đơn đều có nội dung khiếu tố phức tạp, mất nhiều thời gian thẩm tra xác minh. Tuy nhiên, Thanh tra Bộ đã trực tiếp giải quyết hoặc tham mưu với lãnh đạo Bộ giải quyết dứt điểm hầu hết các vụ việc thuộc thẩm quyền.

Cùng đó, Thanh tra Bộ còn tích cực triển khai nhiều hoạt động trong khuôn khổ Chương trình 168 (giai đoạn II) về thực thi quyền sở hữu trí tuệ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam như tổ chức hàng loạt các hội thảo, tọa đàm, tập huấn và đã nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của tổ chức trong và ngoài nước.

Theo báo thanh tra

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập