TS Trần Chí Thành được trao tặng tượng Viện sỹ Igor Kurchatov cho những đóng góp trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

Ngày đăng: 09:05 AM 25/06/2019
TS Trần Chí Thành được trao tặng tượng Viện sỹ Igor Kurchatov cho những đóng góp trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
(KHCNBK) - TS. Trần Chí Thành là người đầu tiên ở Đông Nam Á được trao tặng bức tượng Viện sỹ Igor Kourchatov.

Bà Anna Zykova, đại diện của ROSATOM Đông Nam Á, trao tặng tượng của Viện sỹ Igor Kurchatov cho TS. Trần Chí Thành.

Ngày 24/6, tại Hà Nội, đại diện Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Liên bang Nga (ROSATOM) trao tặng bức tượng Viện sỹ Igor Kurchatov cho TS Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) nhằm ghi nhận những đóng góp của ông trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

Phát biểu tại sự kiện, bà Anna Zykova, Giám đốc Truyền thông, đại diện của ROSATOM Đông Nam Á nói “TS Trần Chí Thành là một chuyên gia công nghệ hạt nhân được đào tạo ở Liên Xô trước đây và ngày nay là Liên bang Nga và làm việc vì sự phát triển của ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam, chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng TS.Trần Chí Thành là một ứng cử viên xứng đáng”.

Việc Tập đoàn ROSATOM trao tặng bức tượng Viện sỹ Igor Kurchatov có ý nghĩa quan trọng nhằm ghi nhận những đóng góp của TS.Trần Chí Thành và VINATOM trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử và là nguồn cổ vũ cho các nhà khoa học trong ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam. Igor Kurchatov là nhà khoa học hàng đầu của Liên Xô, đã có công rất lớn trong phát triển ngành hạt nhân của Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay. Viện sĩ Igor Kurchatov, là “Tổng công trình sư” của ngành hạt nhân Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay, là người sáng lập và là Viện trưởng đầu tiên của Viện Năng lượng nguyên tử ở Liên Xô (1943-1960). Igor Kurchatov đã cùng với các nhà khoa học Liên Xô thúc đẩy hướng ứng dụng nguyên tử vì mục đích hoà bình và xây dựng thành công nhà máy điện nguyên tử đầu tiên trên thế giới tại thành phố Obninsk, bắt đầu vận hành và kết nối lưới điện quốc gia vào ngày 27/6/1954.

Phát biểu tại sự kiện, TS.Trần Chí Thành cho biết, Việt Nam đã quan tâm tới nghiên cứu hạt nhân và điện hạt nhân từ sớm. Năm 1956, trong chuyến thăm sang Liên Xô, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm nhà máy điện nguyên tử Obninsk. GS. Nguyễn Đình Tứ, Viện trưởng đầu tiên của VINATOM, cũng đã quan tâm tới việc phát triển điện hạt nhân ngay từ khi Viện thành lập. “Trong 20 năm gần đây, Việt Nam đã cố gắng để thực hiện chương trình điện hạt nhân, mặc dù hiện nay đang tạm dừng vì một số lý do khách quan. Quan điểm riêng của cá nhân tôi là Việt Nam sẽ phát triển năng lượng tái tạo, nhưng điện hạt nhân vẫn sẽ là giải pháp tốt cho vấn đề năng lượng trong tương lai, phát triển kinh tế”, ông nói.

Hiện nay, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đang tích cực cùng ROSATOM triển khai dự án Trung tâm Nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân. “Tôi tin rằng dự án này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ, đưa ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam lên tầm cao mới, đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội, và làm tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga”, TS.Trần Chí Thành cho biết.

Tin & ảnh: Bảo Như - Khoahocphattrien.vn

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập