Nga - Việt hợp tác phát triển khoa học công nghệ hạt nhân

Ngày đăng: 03:59 PM 05/07/2017
Nga - Việt hợp tác phát triển khoa học công nghệ hạt nhân
(KHCNBK) - Ngày 29/6/2017, tại Moscow, Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga ROSATOM và Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam vừa ký kết biên bản ghi nhớ về kế hoạch triển khai xây dựng Trung tâm KH&CN Hạt nhân (CNEST) tại Việt Nam. Đại diện hai bên ký kết biên bản là ông Alexey Likhachev - Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga ROSATOM và ông Trần Việt Thanh - Thứ trưởng Bộ KH&CN. Biên bản được ký dưới sự chứng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

    Hai bên có ý định thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác trong dự án xây dựng CNEST. Cụ thể, các bước làm việc tiếp theo, sau khi Chính phủ Việt Nam thông qua nghiên cứu báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của dự án đã được vạch ra. Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cũng cung cấp thông tin tham vấn về các điều khoản và điều kiện tài chính của dự án.

 

 

 

    Thêm vào đó, hai bên cũng đang đồng thời triển khai kế hoạch hợp tác sâu rộng hơn trong việc phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân quốc gia tại Việt Nam.

 

 

Liên bang Nga và Việt Nam đã ký Hiệp định liên chính phủ về hợp tác xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại Việt Nam vào năm 2011 và ký Thỏa thuận khung vào năm 2014. Cơ sở này sẽ được trang bị một lò phản ứng nghiên cứu dựa theo mô hình thiết kế của Nga, một máy gia tốc cyclotron đa năng, phòng thí nghiệm cho nghiên cứu và phát triển, một khu phức hợp kỹ thuật, thiết bị và cơ sở hạt nhân nhằm đảm bảo an toàn vận hành cho trung tâm.

Nguồn Vista.gov.vn

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập