Nga và Việt Nam ký thỏa thuận về giai đoạn I xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận

Ngày đăng: 07:53 AM 07/08/2015
Nga và Việt Nam ký thỏa thuận về giai đoạn I xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận
(KHCNBK) - Ngày 30 tháng 7 vừa qua Công ty cổ phần kỹ thuật Nga - thành viên Tập đoàn nhà nước Rosatom và Tổng công ty Điện lực Việt Nam đã ký kết tại Hà Nội thỏa thuận khung cho việc thực hiện giai đoạn đầu xây dựng nhà máy điện hạt nhân "Ninh Thuận-1" ở Việt Nam. Nhu cầu sử dụng điện lưới quốc gia dự kiến sẽ tăng gấp 3 lần trong vòng 15 năm tới. 

Trong một tuyên bố ngày 30 tháng 7, Rosatom cho biết lễ ký kết là cột mốc quan trọng trong việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam. Tổng giám đốc ASE-NIAEP-AEP, ông Valery Limarenko phát biểu: “Chúng tôi và các đối tác Việt Nam tin tưởng rằng Dự án điện hạt nhân với Nga đang trong quá trình phát triển sẽ là đơn vị hoạt động hiệu quả nhất ở Việt Nam, và sẽ đáp ứng được các quy định về an toàn cũng như tiêu chuẩn chất lượng quốc tế”. Hồi tháng 11 các cơ quan chức năng của Việt Nam đã công bố về việc lựa chọn thiết kế AES-2006 của Rosatom cho nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận ở Phước Dinh, tăng công suất dự kiến của 4 đơn vị nhà máy lên đến 800 MWe. Tiếp đó đến nhà máy thứ hai sẽ dự trên công nghệ của Nhật Bản.

 

Atomproekt có trụ sở tại Saint Petersburg là nhà cung cấp phiên bản AES-2006 cho ít nhất hai tổ máy đầu tiên. Thiết kế này có công suất 1200 MWe thay thế thiết kế VVER-1000 trước đó được dự kiến sẽ tăng 800 MWe cho công suất phát điện trong tương lại của 4 tổ máy ở Ninh Thuận. Theo kế hoạch các lò phản ứng sẽ được xây dựng từ năm 2017 đến năm 2023 theo kiểu dự án chìa khoá trao tay. Bộ Tài chính của Nga sẵn sàng tài trợ ít nhất 85% cho nhà máy đầu tiên cho việc cung cấp nhiên liệu hạt nhân và tiếp nhận nhiên liệu đã qua sử dụng trong suốt vòng đời hoạt động của nhà máy.

 

Chương trình điện hạt nhân của Việt Nam dự kiến sẽ có 3 nhà máy: Hai cái sẽ đặt ở Ninh Thuận và cái thứ 3 dự kiến sẽ được xây dựng ở một khu vực trung tâm. Công suất của những nhà máy này sẽ lên tới khoảng 4800 MWe và có khả năng tăng đến 7100 MWe vào năm 2030. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ hôm nay công bố dự báo cho ngành điện lực Việt Nam, trong đó nói rằng “ Việt Nam đã sẵn sàng thay đổi đáng kể cơ cấu ngành điện trong vòng hai thập kỷ tới và hiện đại hoá nền kinh tế nông nghiệp của đất nước để trở thành quốc gia phát triển hơn về công nghiệp hoá. Số liệu cho thấy ngành điện phát triển với công suất từ khoảng 42 GWe hiện nay tới gần 140 Gwe vào năm 2030, khi đó điện hạt nhân sẽ chiếm khoảng 8%.

 

Nguồn Varans.vn

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập