Hội thảo về Kế hoạch ứng phó quốc gia đối với sự cố an ninh nguồn phóng xạ

Ngày đăng: 02:23 PM 02/04/2015
Hội thảo về Kế hoạch ứng phó quốc gia đối với sự cố an ninh nguồn phóng xạ
(KHCNBK) - Từ ngày 30/3 đến 2/4/2015, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) phối hợp với Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia (NNSA) và Phòng Thí nghiệm Tây Bắc Thái Bình Dương (PNNL) Bộ Năng lượng Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo về Kế hoạch ứng phó quốc gia đối với sự cố an ninh nguồn phóng xạ. Phó Cục trưởng Cấn Văn Minh đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tham dự Hội thảo, có các cán bộ làm việc trong lĩnh vực an ninh hạt nhân đến từ các đơn vị liên quan của Bộ Quốc Phòng, Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Công an thành phố Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Tổng Cục hải quan, Bệnh viện Bạch Mai, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Viện NLNTVN và Cục ATBXHN.

 

Mục đích của Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm của Hoa Kỳ trong việc xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố quốc gia đối với các sự cố an ninh nguồn phóng xạ, xem xét đến các quy trình và kế hoạch ứng phó sự cố mà Việt Nam đang xây dựng, xác định chức năng, nhiệm vụ và sự phối hợp của các bộ, ngành và cơ quan có liên quan.

 

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Cục trưởng cho biết, việc xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố quốc gia đối với sự cố an ninh nguồn phóng xạ là một nhiệm vụ cấp thiết. Nhiệm vụ đó càng quan trọng hơn trong bối cảnh Việt Nam đang tiến dần đến mục tiêu xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên. Phó Cục trưởng mong muốn, thông qua Hội thảo, các bộ, ngành và cơ quan có liên quan trong vấn đề ứng phó sự cố có cơ hội nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm và tăng cường phối hợp trong xây dựng và triển khai kế hoạch ứng phó sự cố quốc gia.

 

 

Tại Hội thảo, các chuyên gia Hoa Kỳ đã giới thiệu về các hướng dẫn của IAEA, các loại sự cố, vai trò và trách nhiệm của các cơ quan có liên quan. Các chuyên gia cũng chia sẻ về các quy định pháp luật của Hoa Kỳ trong ứng phó sự cố, truyền thông khẩn cấp và kinh nghiệm của Hoa Kỳ trong lĩnh vực này. Hội thảo cũng chia thành các nhóm để thảo luận và làm các bài tập theo các kịch bản về ứng phó sự cố hạt nhân.

Nguồn Cục An toàn bức xạ và hạt nhân

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập