Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền phát triển điện hạt nhân

Ngày đăng: 09:37 AM 18/03/2015
Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền phát triển điện hạt nhân
(KHCNBK) - Thực hiện kế hoạch công tác năm 2015 và triển khai Đề án thông tin, tuyên truyền về điện hạt nhân, từ ngày 12-13/3/2015 tại Lạng Sơn, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN phối hợp với Cục Năng lượng nguyên tử tổ chức Hội thảo “Công tác truyền thông KH&CN năm 2015 - Nội dung và kế hoạch tuyên truyền phát triển điện hạt nhân”.

Hội thảo nhằm định hướng công tác truyền thông khoa học và công nghệ năm 2015 cũng như hoạt động truyền thông về phát triển điện hạt nhân tại Việt Nam bám sát chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước. Đây cũng là cơ hội để phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí được học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thông tin, tuyên truyền điện hạt nhân, góp phần thúc đẩy hoạt động thông tin, tuyên truyền điện hạt nhân ngày càng đạt hiệu quả cao. 

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề như: tình hình phát triển điện hạt nhân trên thế giới - những khó khăn, thách thức và công tác chuẩn bị cho phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam; tình hình triển khai dự án điện hạt nhân Ninh Thuận; quản lý nhà nước về anh toàn bức xạ và hạt nhân; vai trò của điện hạt nhân trong đảm bảo an ninh năng lượng ở Việt Nam.

 

Ông Lê Doãn Phác, chuyên viên cao cấp của Bộ KH&CN cho biết, với các quốc gia bắt đầu chương trình điện hạt nhân, có cơ sở hạ tầng kỹ thuật còn thấp như Việt Nam, việc thực hiện dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên trung bình mất khoảng 15 năm.

 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Việt Nam gặp phải nhiều khóc khăn, thách thức như thiếu nhân lực, vốn đầu tư, cơ sở hạ tầng cần thiết cho phát triển điện hạt nhân của Việt Nam còn đang ở mức độ thấp... Vì vậy công tác chuẩn bị phải tiến hành trong một thời gian dài, đòi hỏi quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của công chúng. Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt nam cần phải thực hiện chặt chẽ, việc chuẩn bị đầu tư và đầu tư phát triển các dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2 phải: bảo đảm an toàn, an ninh cao nhất, thực hiện đúng quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam về đầu tư xây dựng và phù hợp tài liệu hướng dẫn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và dự án phải có hiệu quả kinh tế.


“Việt Nam đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết và sẽ chỉ quyết định khởi công xây dựng các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận sau khi cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực được chuẩn bị đầy đủ theo hướng dẫn của IAEA và kinh nghiệm quốc tế”, ông Lê Doãn Phác cho hay. 

 

Theo ông Vương Hữu Tấn, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, phát triển điện hạt nhân để đảm bảo an ninh năng lượng không thể phụ thuộc quá nhiều vào một nguồn năng lượng. Các nhà quản lý luôn phải tính đến phương án rủi ro khi một loại năng lượng nào đó ngừng hoạt động, phải có một loại năng lượng khác thay thế.

 

Bên cạnh đó để thực hiện được lộ trình đặt ra, ông Phan Minh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án điện hạt nhân Ninh Thuận cho rằng, phát triển nguồn nhân lực điện hạt nhân là yếu tố quan trọng và then chốt và đòi hỏi rất cao về các điều kiện an toàn. Đặc biệt điện hạt nhân có nhiều điểm ưu việt so với các dạng năng lượng khác, góp phần đảm bảo ổn định và tăng cường an ninh năng lượng của Việt Nam cho các giai đoạn phát triển trong tương lai.

 

Trước mắt hệ thống điện Việt Nam chủ yếu phụ thuộc vào nhiệt điện và thủy điện. Trong khi các nguồn điện khác phát triển chậm mà dân số tăng, nhu cầu dùng điện tăng lên, nhiệt điện vẫn sẽ là chủ đạo. Một số phương án sản xuất điện sẽ được ưu tiên là điện hạt nhân và thủy điện tích năng, ông Tuấn khẳng định.

 

Cũng tại Hội thảo, ông Nguyễn Xuân Toàn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN đã trình bày Chương trình và kế hoạch truyền thông KH&CN năm 2015. Theo ông Nguyễn Xuân Toàn, phát triển KH&CN thực sự là yêu cầu cấp bách trong giai đoạn hiện nay, vì vậy nội dung truyền thông cần đa dạng trên mọi hoạt động của ngành KH&CN, như cơ chế chính sách phát triển KH&CN; các thành tựu nổi bật, tôn vinh điển hình tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học,… Thông qua hoạt động truyền thông KH&CN phong phú để công chúng thấy được KH&CN có ý nghĩa đối với đời sống kinh tế - xã hội.

Theo nguồn Vista.gov.vn

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập