Giao ban công tác thanh tra 6 tháng đầu năm các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc

Ngày đăng: 11:23 AM 01/02/2014
Giao ban công tác thanh tra 6 tháng đầu năm các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc
(KHCNBK) - Ngày 2/7, tại Thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Phó tổng Thanh tra Thường trực Mai Quốc Bình đã chủ trì Hội nghị giao ban 6 tháng đầu năm với lãnh đạo Thanh tra của 25 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

6 tháng đầu năm, Thanh tra các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc đã tập trung vào thanh tra chuyên đề về quản lý, sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội và một số lĩnh vực chủ yếu như thu chi ngân sách, đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất đai. Thanh tra 25 tỉnh thành khu vực phía Bắc, đã triển khai 1.240 cuộc thanh tra, kết thúc 907 cuộc, phát hiện sai phạm hơn 107 tỷ đồng; 18.929 ha đất. Qua đó kiến nghị thu hồi gần 56 tỷ đồng; 33,57 ha đất; xử phạt vi phạm hành chính 297 tổ chức, cá nhân, chuyển cơ quan điều tra xử lý 3 vụ việc.Hoạt động thanh tra chuyên ngành của các tỉnh, thành khu vực phía Bắc đã được tăng cường, số đối tượng được thanh tra, kiểm tra nhiều hơn 11.026 tổ chức, cá nhân so với cùng kỳ năm 2009.

Công tác thanh tra được tiến hành chủ động, bám sát sự chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ và thực tiễn yêu cầu quản lý của địa phương, khắc phục được tình trạng chồng chéo. Kết quả thanh tra đã chỉ ra những bất cập, hạn chế, khuyết điểm trong công tác quản lý, kiến nghị, xử lý kịp thời các sai phạm, khuyết điểm, góp phần quan trọng giữ gìn trật tự, kỷ cương và tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, Thanh tra các tỉnh, thành đã tích cực tham mưu giúp UBND tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện chiến lược quốc gia về phòng, chống tham nhũng đến năm 2020; hướng dẫn, triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa như kê khai tài sản, thu nhập, cải cách thành chính… Công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng ở một số địa phương được chú trọng và đạt kết quả tốt.

Trong công tác tiếp dân, giải quyết KN,TC, các tỉnh, thành khu vực phía Bắc đã giải quyết 3.425 đơn khiếu nại tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ 81,29%. Thông qua giải quyết khiếu nại tố cáo đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước 5,638 tỷ đồng;3 3.851m2 đất; trả lại cho công dân 2,2 tỷ đồng, 15.314m2 đất; kiến nghị xử lý hành chính 70 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra xử lý 4 vụ việc, 7 cá nhân.

Công tác rà soát, giải quyết các vụ phức tạp, tồn đọng theo Kế hoạch 319/KH-TTCP của Thanh tra Chính phủ tiếp tục được Thanh tra các tỉnh thành tập trung thực hiện. Theo báo cáo, có 24 tỉnh, thành đã giải quyết được 369/643 vụ. Một số địa phương tích cực giải quyết, đến nay không còn vụ việc tồn đọng như: Yên Bái, Quảng Ninh, Hà Nam, Lào Cai. Tình hình KN,TC phức tạp trên địa bàn các tỉnh phía Bắc nói chung và một số địa phương như: Phú Thọ, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Bình… đã có chiều hướng lắng dịu hơn.

Công tác thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về KN, TC được Thanh tra các tỉnh, thành chú trọng. Qua thanh tra đã góp phần chấn chỉnh, khắc phục và xử lý những vướng mắc, hạn chế, bất cập của các cơ quan, đơn vị trong công tác tiếp dân, chấp hành các quy định về trình tự, thủ tục giải quyết KN,TC tạo mối quan hệ gắn bó, chặt chẽ giữa cấp trên với cấp dưới và giữa các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn. Nhiều tỉnh, thành đã gắn công tác thanh tra trách nhiệm với việc rà soát, đôn đốc, giải quyết các vụ phức tạp, tồn đọng.

Tại hội nghị, lãnh đạo Thanh tra một số tỉnh, thành phố đã nêu lên một loạt những khó khăn vướng mắc trong công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, phòng chống tham nhũng, cũng như công tác xây dựng lực lượng, nhất là việc còn nhiều cán bộ chưa đựoc bổ nhiệm vào ngạch thanh tra viên, biên chế cán bộ vẫn còn thiếu nhất là thanh tra cấp huyện và một số sở ngành.

Các đại biểu cũng rất quan tâm tới phần mềm xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cao đã được triển khai tại Thanh tra Chính phủ và mong muốn sớm triển khai dùng chung trong toàn ngành.

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập