Hội thảo khoa học dự án: Mở rộng mô hình chăn nuôi lợn nái Móng cái ở xã Vân Tùng huyện Ngân Sơn.

Ngày đăng: 12:43 PM 08/02/2014
Hội thảo khoa học dự án: Mở rộng mô hình chăn nuôi lợn nái Móng cái ở xã Vân Tùng huyện Ngân Sơn.
(KHCNBK) - Ngày 29/7/2010, tại xã Vân Tùng huyện Ngân Sơn, Sở Khoa học và Công nghệ, phối hợp với Uỷ ban nhân dân huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huỵên Ngân Sơn đã tổ chức Hội thảo khoa học đánh giá kết quả thực hiện dự án “Mở rộng mô hình chăn nuôi lợn nái Móng cái ở xã Vân Tùng huyện Ngân Sơn”. Tham dự hội thảo có lãnh đạo các Sở Khoa học Công nghệ Bắc Kạn, Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ngân Sơn, Viện khoa học và Sự sống - Đại học Thái Nguyên, đại diện các nông hộ tham gia dự án và một số đơn vị có liên quan.

Sau khi đi tham quan thực tế mô hình chăn nuôi lợn nái Móng cái sinh sản của gia đình ông Chu Viết Thế, tiểu khu 1 xã Vân Tùng huyện Ngân Sơn và qua thảo luận tại hội trường các đại biểu đều nhất trí đánh giá dự án đã thực hiện hoàn thành nội dung, mục tiêu theo đề cương được duyệt. Dự án đã tổ chức 2 đợt tập huấn, mỗi đợt 2 ngày với số lượt người tham gia 208 người/ngày, đào tạo được 5 kỹ thuật viên truyền tinh nhân tạo; hỗ trợ và cung cấp 120 lợn nái Móng cái hậu bị cho 52 hộ dân hộ dân của xã Vân Tùng. Do được chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn nên đàn lợn nái Móng cái hậu bị phát triển bình thường đến nay đã có 101 chửa đẻ được 611 lợn con giống nuôi thịt bước đầu đã đem lại thu nhập cho bà con nông dân.

Dự án được triển khai thực hiện thành công đã giúp cho người dân tiếp cận và làm quen với một đối tượng chăn nuôi mới là lợn nái Móng cái để thực hiện chủ trương Móng cái hoá đàn lợn, tự túc con giống để tái sản xuất về con giống cho chăn nuôi lợn thịt, thoát dần khỏi sự lệ thuộc vào nguồn cung ứng từ bên ngoài, hạn chế được dịch bệnh, tận dụng được nguồn thức ăn sản xuất tại chỗ, thiết thực góp phần mang lại nguồn thu nhập cao hơn, cải thiện đời sống kinh tế gia đình.

Tuy nhiên, để tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình các cấp, ngành cần có chính biện pháp khuyến khích các hộ nông dân nuôi lợn nái bằng các giải pháp thi đua, khen thưởng, động viên đối với các hộ dân niôi lợn nái đạt hiệu quả cao. Phối hợp linh hoạt, chặn chẽ có hiệu quả hơn nữa mối liên kết 4 nhà trên cơ sở đảm bảo hài hoà, bền vững lợi ích giữa các bên./.


Lợn nái Móng cái sinh sản hộ ông Chu Viết Thế, tiểu khu 1 xã Vân Tùng huyện Ngân Sơn.


Lợn con giống.


Tự túc con giống để nuôi lợn thịt đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập