Nghiệm thu đề tài: “Tài liệu lịch sử Bắc Kạn phục vụ giảng dạy và học tập trong chương trình phổ thông”

Ngày đăng: 12:43 PM 08/02/2014
Nghiệm thu đề tài: “Tài liệu lịch sử Bắc Kạn phục vụ giảng dạy và học tập trong chương trình phổ thông”
(KHCNBK) - Sáng ngày 13 tháng 8 năm 2010, tại Sở Khoa học và Công nghệ đồng chí Triệu Đức Lân - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh đã chủ trì họp hội đồng khoa học công nghệ chuyên ngành nghiệm thu đề tài “Tài liệu lịch sử Bắc Kạn phục vụ giảng dạy và học tập trong chương trình phổ thông” do Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Kạn ( nay là trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn) chủ trì thực hiện trong 18 tháng (từ tháng 1 năm 2009 đến tháng 6 năm 2010). Cơ quan phối hợp thực hiện gồm Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Kạn, Khoa Lịch sử - Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên.

          Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe cơ quan chủ trì báo cáo kết quả thực hiện đề tài; nhận xét đánh giá của hai phản biện và các thành viên hội đồng. Các đại biểu đã tập trung thảo luận và nhất trí cho rằng đề tài đã thực hiện hoàn thành nội dung, đạt được mục tiêu đề ra. Bằng các phương pháp nghiên cứu: kết hợp phương pháp lịch sử và phương pháp lôgic, thống kê, tổng hợp, so sánh, điền dã, thực nghiệm…nhóm nghiên cứu đã biên tập được cuốn tài liệu lịch sử, gồm 7 nội dung lớn: Bắc Kạn từ cuội nguồn đến cuối thế kỷ XIX; phong trào yêu nước chống Pháp từ cuối thế kỷ XIX đến năm 1930;  phong trào giải phóng dân tộc 1930 -1945; Bắc Kạn từ 1945 đến năm 1954; tiến lên chủ nghĩa xã hội và góp phần đấu tranh thống nhất đất nước (1954 -1975); Bắc Kạn từ năm 1975 đến năm 1996 và Bắc Kạn từ năm 1997 đến năm 2007.

Trên cơ sở các nội dung này, nhóm tác giả đã thiết kế được nội dung bài giảng cho từng tiết dạy lịch sử địa phương ở bậc học phổ thông theo phân phối chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó bậc Trung học cơ sở gồm có 7 tiết, bậc Phổ thông trung học gồm 3 tiết.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ghi nhận những cố gắng của cơ quan chủ trì thực hiện đề tài cũng như nhóm tác giả đã sưu tập, biên soạn được cuốn tài liệu về lịch sử tỉnh nhà hết sức công phu và đầy đủ nhất từ trước đến nay; soạn được các bài giảng về lịch sử địa phương rất tốt và hay. Đồng thời, đồng chí cũng yêu cầu cơ quan chủ trì, nhóm tác giả thực hiện đề tài tiếp thu chỉnh sửa báo cáo theo các ý kiến đóng góp của các thành viên hội đồng cũng như các đại biểu dự hội nghị nghiệm thu; Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh in cuốn tài liệu thành sách để phát cho các trường phổ thông trên địa bàn và cần có kế hoạch đưa các bài giảng đã được biên soạn vào giảng dạy trong những năm học tới cho con em đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.Hội đồng khoa học công nghệ nghiệm thu đề tài chụp ảnh lưu niệm.

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập