Phân sinh học WEHG - một loại phân bón mới hiệu quả trên cây chè

Ngày đăng: 11:15 AM 01/02/2014
Phân sinh học WEHG - một loại phân bón mới hiệu quả trên cây chè
(KHCNBK) - Hiện nay nhiều vùng trồng chè đang quá lạm dụng phân bón vô cơ, trong khi lượng phân hữu cơ ngày càng giảm là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm đất bị thoái hóa, giảm năng suất và chất lượng nương chè. Việc đưa vào sử dụng các chế phẩm sinh học phù hợp giúp cải tạo đất, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật trong đất phát triển từ đó giảm được lượng phân hóa học cung cấp vào đất; năng suất chất lượng chè được bảo đảm là hết sức cần thiết trong canh tác chè hiện nay.

     Để thử nghiệm, đánh giá và từng bước chuyển giao cho bà con nông dân vùng trồng chè ứng dụng phân sinh học vào sản xuất. Năm 2010, Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ đã triển khai thử nghiệm bón phân sinh học WEHG cho chè kinh doanh tại xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn.

     Phân WEHG được bón theo quy trình hướng dẫn bằng 2 hình thức phun vào đất kết hợp phun lên tán chè, đảm bảo cho bộ rễ và tán chè được hấp thụ phân bón tốt nhất. Năm 2010 thời tiết khô hạn hơn so với trung bình nhiều năm, độ ẩm thấp hạn chế rất nhiều đến khả năng bật mầm chè sau thời gian dài ngủ đông nhưng ở mô hình chè được phun phân WEHG, cây chè sinh trưởng phát triển khỏe, búp lên đều, đanh búp, lá có màu xanh đặc trưng của giống (mô hình chè được trồng chủ yếu bằng giống chè LDP1, LDP2, Shan), không có dấu hiệu lá xanh đậm như các nương chè đối chứng không được bón phân WEHG. Búp chè vươn dài, tỷ lệ búp mù xòe rất thấp, lá nhỏ, phiến lá dầy và khi hái chè nguyên liệu đáp ứng yêu cầu nguyên liệu của các cơ sở chế biến. Chè sau thu hái được các cơ sở chế biến tìm đến đặt hàng thu mua hết và giá bán cao hơn ngoài thị trường từ 50-100đ/kg. Kết quả theo dõi qua các lứa hái cho thấy chè được bón phân WEHG tăng năng suất và chất lượng chè phù hợp cho chế biến, vì vậy nông dân làm mô hình rất tin tưởng vào loại phân mới này.

     Qua mô hình cho thấy khi sử dụng phân sinh học WEHG, lượng phân đạm urê đầu tư giảm được 30-50%, NPK giảm 50% so với bón phân theo tập quán nhưng năng suất chè vẫn tăng (từ 15-20% so với chè đối chứng không bón WEHG). Cây sinh trưởng khoẻ, sâu bệnh ít hơn so với các nương chè canh tác theo tập quán. Đây là ý nghĩa rất quan trọng cho nông dân trong việc thực hiện sản xuất chè theo hướng an toàn cũng như giảm chi phí đầu tư, bảo vệ sức khoẻ cho chính người sản xuất và tiêu dùng.

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập