Dịch lở mồm long móng gia súc bùng phát tại 12 tỉnh

Ngày đăng: 11:15 AM 01/02/2014
Dịch lở mồm long móng gia súc bùng phát tại 12 tỉnh
(KHCNBK) - Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: tính đến ngày 30/11, dịch lở mồm long móng gia súc đã bùng phát tại 12 tỉnh trong cả nước gồm: Đắc Lắc, Sơn La, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Gia Lai, Phú Yên, Bắc Ninh, Yên Bái, Nghệ An, Quảng Ninh, Lạng Sơn và Bắc Kạn. Vì vậy, các địa phương đang tập trung nguồn lực, khẩn trương dập dịch, không để lây lan ra diện rộng.

     Tại Quảng Ninh, tỉnh đã chỉ đạo thành lập các chốt kiểm dịch không cho vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc vào - ra tại ổ dịch; điều trị, xử lý đàn gia súc bị bệnh lở mồm long móng theo chỉ đạo của cơ quan thú y; tổ chức khoanh nuôi đàn trâu, bò và tiêm phòng cho đàn gia súc xung quanh khu vực xuất hiện dịch; tiến hành phun thuốc khử trùng tiêu độc…

     Ông Đoàn Duy Ái, Chi cục trưởng, Chi Cục Thú y tỉnh Quảng Ninh cho rằng: do lưu lượng vận chuyển động vật ở Quảng Ninh quá lớn, vận chuyển lợn đi Trung Quốc rất nhiều, mầm bệnh còn lưu cữu ở địa bàn có dịch cũ thêm nữa là việc tiêm phòng vacxin lở mồm long móng năm nay đạt thấp cũng là một trong những nguyên nhân bùng phát dịch lở mồm long móng. Hiện tỉnh đang chủ trương phát hiện xử lý từ gốc tức là khoanh vùng và tiêm phòng bao vây.

     Còn tại tỉnh Bắc Ninh, sau khi kịp thời thực hiện các biện pháp chống dịch, phần lớn số gia súc đã khỏi bệnh, chỉ có 2 con bị chết, ổ dịch duy nhất tại xã Khắc Niệm đã hoàn toàn được khống chế. Ông Nguyễn Nhân Lừng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bắc Ninh khẳng định: việc dập dịch được tiến hành đồng bộ nên đạt kết quả cao. Bên cạnh đó, tỉnh vẫn lập các trạm để kiểm soát có người trực 24/24 kiểm soát lưu thông vận chuyển. Đồng thời khử trùng tiêu độc môi trường, và triển khai tiêm phòng vacxin lở mồm long móng cho vật nuôi, nên dịch không lây lan trên diện rộng.

     Để phòng chống dịch lở mồm long móng có thể lây lan trên diện rộng, Cục Thú y cũng đã chỉ đạo các địa phương nhanh chóng áp dụng các biện pháp đồng bộ để hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi.

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập