Hội thảo khoa học dự án: Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn nái ngoại tập trung quy mô vừa tại xã Nông Thượng - Thị xã Bắc Kạn.

Ngày đăng: 11:15 AM 01/02/2014
Hội thảo khoa học dự án: Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn nái ngoại tập trung quy mô vừa tại xã Nông Thượng - Thị xã Bắc Kạn.
(KHCNBK) - Sáng ngày 11 tháng 01 năm 2011, tại hộ ông Hà Sỹ Phúc thôn Khuổi Cuồng thị xã Bắc Kạn, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên tổ chức hội thảo khoa học dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn nái ngoại tập trung quy mô vừa để hỗ trợ phát triển kinh tế hộ tại thị xã Bắc Kạn”.

Sau khi đi tham quan thực tế chuồng nuôi và qua thảo luận tại hội nghị các đại biểu đều nhất trí đánh giá dự án đã thực hiện hoàn thành nội dung, mục tiêu theo đề cương được duyệt. Dự án đã tổ chức 2 lớp tập huấn về công nghệ chăn nuôi cho người dân và cán bộ khuyến nông cơ sở; xây dựng hoàn thiện cơ sở vật chất của trang trại; đã mua 65 con lợn nái ngoại sinh sản, vượt 15 con so với kế hoạch đề ra. Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2010 đàn lợn nái đã đẻ được 83 lứa được 820 lợn con giống bình quân đạt 9,88 con/lứa. Tổng khối lượng đàn lợn con lúc 5 - 6 ngày tuổi đạt 12.788 kg. Kết quả chăn nuôi lợn thịt cho thấy các chỉ tiêu về kinh tế kỹ thuật đều đạt tiêu chuẩn đề ra ban đầu. Đến hết năm 2010 số lượng lợn thịt đã xuất bán được 514 con với tổng khối lượng là 48.830 kg, bình quân đạt 95 kg/con. Cùng với đó dự án đã sản xuất được 168.636 kg thức ăn hỗn hợp góp phần giảm giá thành, chủ động nguồn thức ăn tại chỗ phục vụ cho công tác chăn nuôi đàn lợn nái cũng như đàn lợn thịt.

Dự án được triển khai thực hiện thành công đã giúp cho người dân tiếp cận, làm quen với một hình thức chăn nuôi quy mô nông hộ nhằm khai thác được những thế mạnh sẵn có của địa phương từng bước chuyển đổi cơ cấu vật nuôi từ quy mô nhỏ lẻ sang hướng tập trung nâng cao số lượng và chất lượng đàn lợn con giống cũng như đàn lợn thịt góp phần tăng hiệu quả giá trị kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Tuy nhiên, để tiếp tục duy trì và nhân rộng dự án các cấp, ngành cần có chính sách, biện pháp khuyến khích các hộ nông dân nuôi lợn nái, đặc biệt là giống lợn nái ngoại theo hình thức tập trung quy mô hộ gia đình bằng các giải pháp như tạo điều kiện về đất đai, vốn, chuyển giao về khoa học kỹ thuật…để thúc đẩy ngành chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng của tỉnh Bắc Kạn ngày càng phát triển.

Một số hình ảnh của dự án

Toàn cảnh hội thảoĐàn lợn nái ngoại dự án cung cấpTham quan lợn đực giống
Các đại biểu dự hội thảo tham quan chuồng chăn nuôi lợn thịt

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập