Kết quả bước đầu thực hiện dự án: Nghiên cứu cải tạo giống dê tại tỉnh Bắc Kạn

Ngày đăng: 08:58 AM 31/01/2014
Kết quả bước đầu thực hiện dự án: Nghiên cứu cải tạo giống dê tại tỉnh Bắc Kạn
(KHCNBK) - Nhằm chọn lọc đàn dê địa phương để tạo ra đàn dê cái nền có khả năng sinh sản cao thích nghi với điều kiện khí hậu của địa phương, Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn đã phối hợp với Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội xây dựng và triển khai dự án “Nghiên cứu cải tạo giống dê tại tỉnh Bắc Kạn”. Thời gian thực hiện trong 3 năm (2011 -2013). Địa điểm thực hiện tại xã Hoà Mục huyện Chợ Mới, xã Nông Thượng thị xã Bắc Kạn.

Sau hơn hai năm triển khai thực hiện, cơ quan chủ trì dự án là Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã tiến hành điều tra khảo sát cơ cấu đàn dê của 40 hộ dân tại 2 xã  triển khai dự án; Chọn lọc đàn dê cái, mua dê đực giống thuần; Nhập 12 dê đực lai trong đó có 6 dê đực lai ¾ máu Boer (Boer x BT) và 6 dê đực lai F1 (Boer x BT); Xây dựng được 8 mô hình nuôi dê địa phương thuần và 10 mô hình dê lai trong đó 05 mô hình dê lai ½ máu Boer, 05 mô hình nuôi dê lai ¾ máu Boer. Các mô hình triển khai đạt 100% kế hoạch. Do được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật do dự án chuyển giao nên đàn dê trong mô hình sinh trưởng phát triển tốt đã đẻ được 259 dê con trong đó có 169 con dê lai, 90 dê địa phương. Kết quả bước đầu các hộ dân tham gia dự án khẳng định trọng lượng dê con từ mô hình dự án cao hơn hẳn so với giống dê địa phương. 

Kết quả của dự án mở ra hướng mới trong chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, tận dụng phế phụ phẩm nông nghiệp và các loại thức ăn sẵn có trong tự nhiên để chăn nuôi dê, góp phần tăng thu nhập, tạo thêm việc làm cho người dân./.

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập