Kiểm tra tiến độ đề tài “Phục tráng và phát triển giống lúa Khẩu Nua Lếch tại huyện Ngân Sơn”

Ngày đăng: 08:58 AM 31/01/2014
Kiểm tra tiến độ đề tài “Phục tráng và phát triển giống lúa Khẩu Nua Lếch tại huyện Ngân Sơn”
(KHCNBK) - Ngày 26 tháng 9 năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ - cơ quan quản lý đề tài, dự án do Tiến sỹ Đỗ Tuấn Khiêm - Tỉnh uỷ viên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tiến độ đề tài “Phục tráng và phát triển giống lúa Khẩu Nua Lếch tại huyện Ngân Sơn”. Đề tài do Viện Khoa học kỹ thuật nông - lâm nghiệp miền núi phía Bắc chủ trì thực hiện.

Từ kết quả thành công của việc phục tráng cá thể và phục tráng quần thể giống lúa Khẩu Nua Lếch tại xã Thượng Quan huyện Ngân Sơn từ các năm trước. Vụ mùa năm 2013 này, cơ quan chủ trì đề tài tiếp tục xây dựng các mô hình  gieo cấy giống lúa Khẩu Nua Lếch diện tích 14,5 ha với 30 hộ dân tại hai thôn Đông Van và Cò Luồng xã Thượng Quan tham gia thực hiện. Trong đó: 2,5 ha mô hình chọn lọc quần thể; 2 ha mô hình sản xuất hạt nguyên chủng và 10 ha mô hình sản xuất lúa thương phẩm. Sau khi đi kiểm tra thực tế các mô hình và qua báo cáo của cơ quan chủ trì dự án, đánh giá của bà con nông dân thì bước đầu cho thấy giống lúa Khấu Nua Lếch sau khi phục tráng vẫn giữ được các đặc điểm mang tính bản địa như khi nấu cơm ngon có mùi thơm và dẻo. Đặc biệt giống sau khi được phục tráng sinh trưởng phát triển tốt, rất sạch bệnh, bông trỗ đều và năng suất đã được nâng lên từ 15 đến 20%. Nếu như trước đây khi chưa được phục tráng năng suất chỉ đạt từ 30 đến 35 tạ/ha thì đến nay đạt 40 đến 45 tạ/ha. Song song với việc thực hiện các nội dung trên cơ quan chủ trì đề tài đã tiến hành thí nghiệm mật độ gieo cấy, lượng phân bón... từ đó hoàn thiện quy trình canh tác, bảo quản đối với giống lúa Khẩu Nua Lếch để áp dụng vào gieo cấy.

Việc phục tráng thành công giống lúa Khẩu Nua Lếch đã góp phần tích cực vào việc bảo tồn nguồn gien cây trồng quý mang tính bản địa của địa phương từ đó phát triển sản xuất tạo ra sản phẩm hàng hóa, nâng cao giá trị trên diện tích canh tác, tăng thu nhập cho bà con nông dân./.

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn vui lòng Đăng nhập để bình luận
Bài viết theo ngày
Liên kết website
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 1
Hotline: 0983 155 520
Email: info@khcnbackan.gov.vn
Thông tin hữu ích
Thăm dò ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về thông tin cập nhật trên Website?
Đăng nhập